Nga có thể sẽ thực hiện các biện pháp mới để đảm bảo an ninh quốc gia nếu Mỹ và đồng minh tiếp tục khiêu khích và phớt lờ yêu cầu của Moscow về việc NATO phải cam kết không mở rộng tới Ukraine, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố hôm thứ Bảy (18/12).

Embed from Getty Images

Thứ trưởng Sergei Ryabkov hôm 18/12 đã cáo buộc phương Tây tiếp tục đi tới giới hạn cho phép cuối cùng trong mối quan hệ với Nga. Ông cũng cảnh báo rằng Moscow có thể cũng tăng cấp yêu sách nếu phương Tây không coi trọng những yêu cầu hiện tại của Điện Kremlin.

Họ đã đang mở rộng các giới hạn của những hành động có thể” liên quan đến Nga, ông Ryabkov nói với hãng tin Interfax khi trả lời câu hỏi về việc phương Tây mới đây đe dọa sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt cứng rắn lên Moscow.

Ông Ryabkov nói: “Nhưng họ không tính toán rằng chúng tôi sẽ quan tâm đến an ninh của mình và sẽ hành động theo cách tương tự tư duy logic của NATO và sớm muộn gì chúng tôi cũng sẽ bắt đầu mở rộng các giới hạn về những hành động có thể. Chúng tôi sẽ theo đuổi tất cả những cách thức, phương thức và giải pháp cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia chúng tôi”.

Ông Ryabkov không nêu rõ Nga sẽ thực hiện những hành động cụ thể nào nếu phương Tây bác bỏ yêu cầu hiện tại.

Thứ trưởng ngoại giao Nga cho biết những động thái của NATO đã đang trở nên ngày càng mang tính khiêu khích. Ông gọi những hành động đó là “đi thăng bằng trên miệng hố chiến tranh”. Ông nói thêm rằng Nga bây giờ muốn lắng nghe phản ứng của phương Tây trước khi thực hiện tăng mức yêu sách.

Chúng tôi không muốn xung đột. Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận [với phương Tây] theo cách hợp lý. Trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào về những hành động tiếp theo và những biện pháp có thể tiến hành, chúng tôi cần chắc chắn rằng câu trả lời [của phương Tây] là tiêu cực. Tôi hy vọng rằng phản ứng của họ đưa ra sẽ là tương đối mang tính xây dựng và chúng tôi sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán”, ông Ryabkov nói.

Tuyên bố nêu trên của ông Ryabkov đến chỉ một ngày sau khi Nga công khai các tài liệu an ninh sơ bộ yêu cầu NATO bác bỏ tư cách thành viên của Ukraine và các nước khác vốn từng thuộc Liên Xô cũ, cũng như rút lại hoạt động triển khai quân sự tại Trung Âu và Đông Âu. Mỹ và đồng minh gần như chắc chắn sẽ bác bỏ tối hậu thư mạnh mẽ này của Nga.

Những yêu cầu trên của Nga nằm trong hiệp định an ninh Nga – Mỹ và thỏa thuận an ninh Nga – NATO đang được các bên đề xuất đàm phán.

Nga công bố những yêu cầu mạnh mẽ này trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây đang leo thang mạnh mẽ khi Nga triển khai hàng chục nghìn quân gần biên giới Ukraine và làm dấy lên lo ngại về khả năng xâm lược quốc gia láng giềng. Nga đã phủ nhận việc nước này có kế hoạch tấn công Ukraine và khẳng định Moscow chỉ muốn những đảm bảo pháp lý mà có thể ngăn chặn được NATO mở rộng và triển khai vũ khí ở khu vực sát biên giới Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến qua video với Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cũng đã dấy lên các yêu cầu về những đảm bảo an ninh cho Nga. Trong khi đó, trong cuộc đối thoại này, ông Biden đã bày tỏ quan ngại về việc Nga triển khai đông đảo binh lính gần Ukraine và cảnh báo ông Putin rằng Nga sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng” nếu họ tấn công nước láng giềng phía Tây.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu (17/12) nhấn mạnh rằng mọi cuộc đàm phán an ninh với Nga sẽ cần phải tính đến những lo ngại của NATO và phải liên quan đến Ukraine và các đối tác khác.

Nhà Trắng tương tự đã nói Mỹ đang thảo luận các đề xuất với các đồng minh và đối tác, nhưng lưu ý rằng tất cả các nước có quyền tự quyết định tương lai của họ mà không chịu sự can thiệp từ bên ngoài.

Như Ngọc (Theo AP)

Xem thêm: