Sau động thái cấm hàng loạt ứng dụng Trung Quốc có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xoá tài khoản trên Sina Weibo, mạng xã hội tương tự Twitter, gồm cả bài đăng có hình chụp cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Modi (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Flickr)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xóa tài khoản cá nhân của mình trên Sina Weibo, ứng dụng Trung Quốc tương tự như Twitter trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng sau vụ đụng độ ở biên giới hồi tháng trước.

Theo truyền thông Ấn Độ, ông Modi lập tài khoản Weibo vào năm 2015 trong chuyến thăm Trung Quốc. Tuy nhiên, ông không phải là người thường xuyên sử dụng ứng dụng này. Đến thời điểm xóa tài khoản, ông chỉ có 113 bài đăng, nhưng có tới hơn 244.000 người theo dõi, gồm nhiều người Trung Quốc. 

Theo New Talk, tài khoản của ông Modi đã hoàn toàn “trống trơn” vào ngày 1/7. 113 post trong 5 năm qua đã bị xóa, kể cả một vài tấm hình chụp chung với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ngay buổi trưa hôm đó, Sina Weibo tuyên bố đã đóng tài khoản của ông Modi.

Việc gỡ bỏ diễn ra vài ngày sau khi Ấn Độ cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Tik Tok, WeChat, UC Browser, Cam Scanner v.v với lý do an ninh.

Các chuyên gia tin rằng cuộc tấn công kỹ thuật số của Ấn Độ vào các sản phẩm của Trung Quốc là phản ứng trước căng thẳng biên giới giữa hai nước. Hôm 16/6, cuộc giao tranh giữa quân đội hai phía đã khiến phía Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thiệt mạng 43 người, trong khi phía Ấn Độ có 20 người tử vong, theo UDN. 

Một nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói với hãng tin Reuters hôm thứ Năm (2/7) rằng phải do tài khoản của ông Modi trên Weibo là tài khoản VIP được chứng thực, nên phải mất một thời gian mới có thể xóa hết các bài đăng của ông. 

“Đối với các tài khoản VIP, Weibo có một quy trình phức tạp hơn để ngừng hoạt động,” nguồn tin cho biết, đề cập đến việc văn phòng đại diện Ấn Độ tại Trung Quốc đã phải gửi yêu cầu chính thức cho Weibo về việc này.

Trung Quốc đối mặt làn sóng tẩy chay chưa từng có của Ấn Độ

Nguồn tin từ trang Al Jazeera tiết lộ rằng các ứng dụng mới bị cấm rất phổ biến ở Ấn Độ, không chỉ về số lượng người dùng mà còn cả hiệu ứng văn hóa mà nó đã tạo nên đối với người dân ở đây.

Ông Modi là một trong số ít các nhà lãnh đạo nước ngoài có tài khoản trên Weibo. Năm ngoái, ông đã gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường qua Weibo. Đây là điều khá đặc biệt bởi ngày sinh của các nhà lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc thường không được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, vào ngày sinh của ông Tập năm nay (15/6), ông Modi đã không đả động gì.

Phong trào tẩy chay Trung Quốc đang gia tăng mạnh mẽ tại Ấn Độ, với việc nước này lên kế hoạch cấm sự tham gia của các công ty Trung Quốc vào nhiều dự án kinh tế, công nghệ, đầu tư tại nước này.

Theo Reuters, hôm 3/7, ông Modi đã có chuyến viếng thăm không báo trước tới căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực biên giới giáp Trung Quốc đã từng xảy ra đụng độ để động viên lực lượng quân đội đang đóng quân ở đây.

Kể từ khi cuộc đối đầu xảy ra, Ấn Độ đã gửi một lượng quân tiếp viện khổng lồ, cùng thiết bị quân sự và máy bay chiến đấu đến khu vực này. Ấn Độ cũng đã phê duyệt mua của Nga 21 máy bay chiến đấu MiG-29 và 12 máy bay Su-30, tổng trị giá 2,43 tỷ USD.

Xuân Lan 

Xem thêm:

Leave a Reply