Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Bảy (19/3) đã nói rằng chiến tranh Nga-Ukraine là “bước ngoặt cho thế giới”.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại Hội nghị Mùa xuân của Đảng Bảo thủ ở Blackpool, Thủ tướng Boris Johnson đã mô tả thời khắc hiện giờ là “khoảnh khắc lựa chọn” khi thế giới phải chọn lựa giữa “tự do và áp bức”.

Xoáy sâu vào lý do tại sao Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định xâm lược Ukraine, ông Johnson nói ông tin không phải là vì Ukraine sẽ gia nhập NATO hoặc vì “câu chuyện nửa thần bí mà ông Putin đã viết về nguồn gốc của người Nga”, mà là bởi vì ông Putin “lo sợ” tấm gương “tự do, dân chủ và thị trường mở” của Ukraine và tấm gương đó sẽ dẫn tới “thảm họa toàn diện”, một viễn cảnh về cách mạng tại Moscow.

Với việc hàng năm Ukraine đã tiến triển dù không dễ dàng tới tự do, dân chủ và thị trường mở, ông ta đã lo lắng về tấm gương Ukraine và ông ta lo lắng về sự chỉ trích ẩn tàng nhắm vào bản thân ông ta”, ông Johnson nói về lãnh đạo Nga.

Bởi vì tại nước Nga của Putin, bạn sẽ bị bỏ tù 15 năm chỉ vì gọi một cuộc xâm lược là một cuộc xâm lược, và nếu bạn đối đầu với Putin trong một cuộc bầu cử, bạn sẽ bị đầu độc hoặc bị bắn”, Thủ tướng Anh nói.

Chính bởi vì Ukraine và Nga có mối quan hệ lịch sử rất gần gũi nên ông [Putin] đã đang hoảng sợ về ảnh hưởng của mô hình Ukraine lên ông ta và lên nước Nga”.

Ông Johnson cũng nói rằng thiếu tự do báo chí và những ý kiến trái chiều đủ lớn tại Nga đã khiến ông Putin đi vào con đường chiến tranh.

Để tôi nói thế này, nếu ông ta đã có báo chí tự do, công minh và chịu trách nhiệm, thì ông ta đã biết được sự thật rằng Ukraine là một dân tộc rất tự tôn và có một vị lãnh đạo lôi cuốn. Và trước khi ông ta tiến hành cuộc phưu lưu thảm họa và vô nhân tính này, ông ta đã biết rằng người Ukraine sẽ chiến đấu để bảo vệ quê hương, ông ta đã biết được điều đó”, ông Johnson nói.

Thủ tướng Anh nói thêm, trong một nền dân chủ thực sự, ông Putin sẽ không bị “khóa mình vào nghị viện với nhiều kẻ bợ đỡ”, bởi vì ông ta sẽ phải đối mặt với “một Quốc hội thực sự với những nghị viên thực sự”, những người phải đối mặt với cử tri.

Ông Johnson cũng mô tả cuộc chiến tranh hiện tại là “bước ngoặt cho thế giới”, bởi vì “một Putin chiến thắng sẽ không dừng lại ở Ukraine”.

Kết thúc tự do tại Ukraine sẽ đồng nghĩa dập tắt mọi hy vọng về tự do tại Georgia và sau đó là tại Moldova. Nó sẽ đồng nghĩa với sự khởi đầu của một kỷ nguyên hăm dọa trên khắp Đông Âu, từ Baltic tới Biển Đen. Và nếu ông Putin nghiền nát Ukraine thành công, thì sự kiện này sẽ là tín hiệu đèn xanh cho những kẻ chuyên quyền khắp nơi, tại Trung Đông và tại Cực Đông”, ông Johnson nói.

Đây là khoảng khắc của sự lựa chọn. Đây là lựa chọn giữa tự do và áp bức”, Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Ông Johnson cũng cảnh báo: “Tôi biết có một số người trên thế giới, thậm chí có một số chính phủ phương Tây…nói rằng chúng ta tốt hơn hết là nên thỏa hiệp với bạo quyền. Tôi tin rằng họ cực kỳ sai. Và việc cố gắng tái bình thường hóa mối quan hệ với Putin sau việc này, như chúng ta đã làm trong năm 2014, thì chắc chắn sẽ mắc sai lầm tương tự”.

Ông Johnson cũng nói thêm rằng tự do là “sức mạnh vô địch” khiến cho Anh Quốc có sức hút.

Chúng ta tin rằng người dân nên có thể được làm bất cứ điều gì họ muốn, miễn là họ không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho người khác”, ông Johnson nói.

Điều đó được gọi là tự do. Và chúng ta không cần thức tỉnh, chúng ta chỉ muốn tự do. Đó là lý do tại sao bây giờ những người tài giỏi đang trốn chạy khỏi Nga, họ đang đổ dồn về Anh Quốc”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)