Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiếp tục được tại vị sau một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong nội bộ Đảng Bảo thủ hôm thứ Hai (6/6).

Embed from Getty Images

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Đảng Bảo thủ hôm 6/6 có kết quả 211 nhà lập pháp ủng hộ ông Johnson và 148 người phản đối (tương đương tỷ lệ 59%-41%).

Nhiều nhà lập pháp nói cuộc bỏ phiếu này là tồi tệ cho thủ tướng hơn dự đoán, bởi khi đắc cử vào năm 2019 ông đã từng nhận được sự ủng hộ của đại đa số nghị sĩ Đảng Bảo thủ, chiến thắng lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ.

Boris Johnson sẽ thở phào với cuộc bỏ phiếu này. Nhưng ông ta cũng sẽ hiểu rằng ưu tiên tiếp theo là tái thiết sự gắn kết trong đảng”, ông David Jones, một cựu bộ trưởng nói với Reuters.

Những người khác tỏ ra ít lạc quan hơn. Trong đó một nhà lập pháp giấu tên của Đảng Bảo thủ nói: “Rõ ràng là tồi tệ hơn nhiều so với hầu hết mọi người đã dự tính. Nhưng còn quá sớm để nói điều gì sẽ xảy ra bây giờ”.

Ông Roger Gale, một người thường xuyên chỉ trích ông Johnson, đã thúc giục thủ tướng “hãy quay lại Phố Downing vào tối nay và cân nhắc thật kỹ xem liệu ông sẽ đi đâu từ đây”. Số 10 Phố Downing là trụ sở của Chính phủ Anh.

Với chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần này, ông Johnson sẽ đảm bảo tại vị ít nhất 12 tháng nữa mà không bị các nhà lập pháp thách thức. Tuy nhiên, người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May dù đã giành được số phiếu ủng hộ tốt hơn trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm năm 2018, nhưng bà đã phải từ chức 6 tháng sau đó.

Thủ tướng Johnson nói sau cuộc bỏ phiếu rằng chiến thắng của ông là thuyết phục và quyết định, từ đó giúp đất nước tiếp tục tiến lên.

Tôi nghĩ đó là kết quả thuyết phục, kết quả mang tính quyết định và điều đó có nghĩa rằng chính phủ có thể tiến lên và tập trung vào công việc mà tôi nghĩ thực sự quan trọng với người dân”, ông Johnson nói với báo giới.

Chúng tôi có thể tập trung vào những gì chúng tôi đang làm để giúp mọi người về chi phí sinh hoạt, những gì chúng tôi đang làm để gỡ bỏ các tồn đọng COVID-19, những gì chúng tôi đang làm để khiến đường phố và cộng đồng an toàn hơn”, ông Johnson nói thêm.

[Cuộc bỏ phiếu này] cho chúng tôi cơ hội để tiếp tục gắn kết, nâng cấp và củng cố nền kinh tế của chúng ta”, ông Johnson nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nói ông không quan tâm đến việc tổ chức bầu cử sớm. “Tôi chắc chắn không quan tâm đến bầu cử sớm, những gì tôi quan tâm bây giờ là làm được những điều đúng đắn cho người dân của đất nước này”, ông Johnson khẳng định.

Hải Đăng (Theo Reuters)