Hôm 29/3, Thủ tướng Anh gửi thư tới Hội đồng Châu Âu, chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, khởi động tiến trình dự kiến dài 2 năm Anh quốc rời khỏi liên minh Châu Âu EU sau hơn 40 năm chung sống.

Anh quốc rời khỏi EU là thời khắc lịch sử không thể quay đầu“, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố trước Hạ viện sau khi ký tên là vào lá thư.

Hôm nay, chính phủ hành động theo mong muốn dân chủ của nhân dân Anh quốc và chúng tôi cũng hành động dựa trên lập trường rõ ràng và thuyết phục của Hạ viện”.

Tiến trình Điều 50 nay được thực hiện theo nguyện ý của người dân Anh và Anh Quốc sẽ rời Liên minh Châu Âu“.

Bà May nhấn mạnh rằng đây là cơ hội để Anh Quốc tự đưa ra quyết định của mình, luật pháp riêng của mình và “kiểm soát những gì quan trọng nhất đối với chúng ta – chúng ta sẽ dùng cơ hội này để xây dựng một nước Anh mạnh mẽ hơn, công bằng hơn, một đất nước mà con cháu chúng ta có thể tự hào gọi đây là nhà.

Thủ tướng cam kết sẽ “đại diện cho mỗi người dân trên toàn Anh Quốc” trong quá trình đàm phán – trong đó có cả các công dân châu Âu có thể bị ảnh hưởng bởi Brexit.

Bà May nói Anh Quốc vẫn sẽ là “bạn và láng giềng tốt nhất” của các đối tác EU, nhưng chúng tôi cũng sẽ “vươn ra xa hơn biên giới châu Âu“.

9 tháng trước, cuộc trưng cầu dân ý lịch sử diễn ra với kết quả phe ủng hộ Brexit chiến thắng với 52% tổng số phiếu bầu.

Bức thư bà May ký dài tám trang, nội dung không hề được tiết lộ, được chuyển đến tay Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk vào 11 giờ 30 trưa 29/3. Đây là tín hiệu bắt đầu một tiến trình thương thuyết dự trù kéo dài 2 năm, từ nay cho đến cuối tháng 3/2019, xác định các nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi bên.

Chính Sir Tim Barrow, đại sứ thường trực của Vương Quốc Anh tại Liên minh Châu Âu là người đích thân mang thư của chính phủ Anh gửi cho chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk.

Ông Tusk phát biểu ngắn gọn để xác nhận việc nhận thư của London, nói đùa rằng “chúng tôi đã thấy nhớ quý vị rồi“.

Nhưng người ta đang chờ đợi văn bản hồi đáp mà ông đã cam kết trong vòng 48 tiếng đồng hồ, gửi đến 27 thành viên còn lại của EU, trong đó ông phác họa những nét chính về những gì mà các thành viên châu Âu muốn đạt được trong cuộc đàm phán sắp tới với Anh Quốc.

Và trong thời hạn một tháng, tức ngày 29/04, EU sẽ tổ chức họp thượng đỉnh mà không có Anh Quốc. Dự kiến trong đó phần còn lại của EU sẽ vạch ra những lằn ranh đỏ, tức là những điểm mà họ không chấp nhận nhượng bộ Anh Quốc trong các vòng đàm phán tương lai.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: