Hôm qua 9/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kyiv của Ukraine để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đại sứ quán Anh tại Ukraine đã đăng ảnh 2 người gặp nhau tại Phủ Tổng thống Ukraine lên Twitter, trong phòng còn có cờ của Anh và Ukraine kèm dòng chữ “Ngạc nhiên”.

Ngày 9/4, phát ngôn viên của dinh Thủ tướng Anh xác nhận ông Johnson đã đến Ukraine để gặp ông Zelensky và bày tỏ thiện chí sẵn sàng đứng về tình đoàn kết với người dân Ukraine. “Hôm nay (9/4), tôi đã nói rõ rằng Vương quốc Anh luôn sát cánh cùng Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra này”, Thủ tướng Anh Johnson nói trong chuyến thăm.

Phát ngôn viên cho biết: “Hai bên sẽ thảo luận về kế hoạch của Anh nhằm hỗ trợ Ukraine dài hạn và Thủ tướng sẽ đề xuất các khoản viện trợ tài chính và quân sự mới.”

Ông Andriy Sybiha, Phó giám đốc Văn phòng Tổng thống Ukraine, cũng đăng trên Facebook rằng Thủ tướng Johnson và Tổng thống Zelensky đã “mặt đối mặt” gặp nhau. Tổng thống Zelensky cũng đăng ảnh chụp ông chào đón nhà lãnh đạo Anh tới Kyiv. “Chào mừng đến với Kyiv, người bạn của tôi!” – ông Zelensky viết trên Telegram.

Một ngày trước đó, ông Johnson thông báo rằng Vương quốc Anh sẽ cung cấp thêm 100 triệu bảng Anh trong kế hoạch viện trợ quân sự, gồm tên lửa Starstreak, 800 tên lửa chống tăng và các loại bom, đạn trên không thường được gọi là máy bay không người lái tự sát.

Báo cáo của Anh cho biết, nước này cũng sẽ tiếp tục cung cấp thêm các mặt hàng không mang tính sát thương như mũ bảo hiểm, kính nhìn đêm và áo chống đạn cho Ukraine. Anh đã cung cấp 200.000 mặt hàng cho Ukraine.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine, bà Olga Stefanishyna cho biết nước này đã nhận được “bảng câu hỏi dành cho các nước thành viên EU” và họ đã chuẩn bị để có thể sẵn sàng hành động nhanh chóng, dự kiến Ukraine sẽ đạt được vị trí ứng cử viên EU vào tháng Sáu.

Bà Stefanishyna cũng cho biết đây là một phần trong sự phục hồi và chiến thắng của họ trước những kẻ xâm lược Nga đang cố gắng đảo ngược nền dân chủ của Ukraine.

Ông Johnson là lãnh đạo châu Âu mới nhất tới thăm Ukraine.

Hồi giữa tháng Ba, Thủ tướng Ba Lan, Slovenia và Cộng hòa Séc đi tàu hỏa tới Kyiv. Ngày 8/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Cao ủy phụ trách đối ngoại EU Josep Borrell cũng đến Ukraine bằng phương tiện này. Hôm sau, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cũng tới Ukraine và có cuộc hội đàm với ông Zelensky.

“Chính vì sự lãnh đạo kiên quyết của Tổng thống Zelensky và chủ nghĩa anh hùng bất khả chiến bại cùng lòng dũng cảm của người dân Ukraine mà những mục tiêu của Tổng thống Nga Putin đang bị cản trở”, ông Johnson nói sau cuộc gặp với ông Zelensky.

Bình Minh (t/h)