Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm Chủ Nhật (24/11) đã hứa “hoàn thành Brexit” trước Giáng sinh năm nay. Cam kết này được ông Johnson đưa ra trong bản tuyên ngôn tranh cử của Đảng Bảo thủ hướng tới cuộc bầu cử vào ngày 12/12 tới đây.

Embed from Getty Images

Hướng tới cuộc bầu cử ngày 12/12, Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Boris Johnson đã công bố tuyên ngôn tranh cử 59 trang, trong đó hứa sẽ chi tiêu công nhiều hơn, không tăng thuế và đặc biệt là sẽ không tiếp tục gia hạn Brexit.

Phát biểu trong buổi công bố bản tuyên ngôn tranh cử tại Telford, Shropshire, Thủ tướng Jonhson nói: “Hoàn thành Brexit và chúng ta sẽ nhìn thấy làn sóng đầu tư đổ dồn vào đất nước này.

Hoàn thành Brexit và chúng ta có thể tập trung trái tim và khối óc của chúng ta vào những ưu tiên cho người dân Anh,” ông Johnson nhấn mạnh.

Ông Johnson cũng loại trừ việc tiếp tục tìm cách hoãn Brexit thêm nữa, nói trong tuyên ngôn tranh cử: “Chúng tôi sẽ không mở rộng thời gian thực thi vượt quá tháng 12/2020.” 

Thủ tướng Anh hứa sẽ mang Dự luật Thỏa thuận Rút lui trở lại Quốc hội trước ngày 25/12.

Đảng Bảo thủ muốn các nghị sĩ Anh phê duyệt thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Johnson trước thời hạn Anh Quốc sẽ rời Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 31/1/2020. Sau đó, sẽ có một “giai đoạn chuyển tiếp” và trong thời gian đó, nước Anh sẽ tiếp tục tuân theo các quy tắc của EU trong khi hai bên cố gắng thực hiện một thỏa thuận thương mại vĩnh viễn.

Hạ viện Anh đã chuẩn thuận về mặt nguyên tắc Dự luật Thỏa thuận Rút lui từ hồi tháng Mười. Nhưng thời gian tới dự luật vẫn sẽ phải giới thiệu lại vì Nghị viện đã bị giải tán để tổ chức bầu cử sớm vào ngày 12/12.

Theo BBC, ngoài vấn đề Brexit, trong tuyên ngôn tranh cử của Đảng Bảo thủ còn có các nội dung đáng chú ý khác như sau:

  • Loại trừ việc tăng các loại thuế như thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng VAT trong vòng 5 năm
  • Tăng ngưỡng Bảo hiểm Quốc gia lên 9.500 bảng vào năm 2020, với tham vọng nâng nó lên hơn 12.500 bảng
  • Chăm sóc trẻ em: 250 triệu bảng mỗi năm trong ít nhất ba năm, cộng với khoản tăng chi tiêu 250 triệu bảng cho việc chăm sóc trẻ em “trọn gói” – nghĩa là cả sau giờ học hoặc trong kỳ nghỉ
  • Môi trường: 6,3 tỷ bảng để nâng cấp nhà cửa, chẳng hạn như tài trợ để cải thiện lò hơi và cách nhiệt
  • 500 triệu bảng một năm trong bốn năm để sửa chữa đường bộ như lấp các ổ gà – gần gấp 10 lần số tiền mà Đảng Bảo thủ đã hứa hẹn trong một thông báo vào tháng Ba
  • Quỹ Kỹ năng Quốc gia mới trị giá 600 triệu bảng mỗi năm trong 5 năm
  • Xây dựng “Đường sắt phía Bắc Powerhouse” kết nối giữa Leeds và Manchester và đầu tư 28,8 tỷ bảng vào các con đường chiến lược và địa phương
  • Đánh giá về “mối quan hệ giữa Chính phủ, Quốc hội và Tòa án”
  • Không có kế hoạch bãi bỏ Đạo luật Săn bắn, trong đó có quy định cấm việc săn cáo và các động vật có vú hoang dã khác ở Anh và xứ Wales.

Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn – đối thủ chính của ông Johnson gọi bản tuyên ngôn tranh cử của Đảng Bảo thủ là thứ “dành cho các tỷ phú. Họ đã mua nó và các bạn sẽ phải trả tiền cho nó”. 

Trước đó, Đảng Lao động đã thông báo cam kết chi tiêu khác, trong đó hứa hẹn sẽ bồi thường cho hơn ba triệu phụ nữ đã mất nhiều năm lương hưu nhà nước do tuổi nghỉ hưu của họ bị nâng lên.

Đảng Lao động cũng nói rằng họ sẽ đàm phán một thỏa thuận Brexit tốt hơn với EU trong vòng sáu tháng và họ sẽ đưa người dân Anh bước vào một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit. 

Xuân Thành

Xem thêm: