Khi đến thăm Thụy Điển và Phần Lan để ký kết thỏa thuận lịch sử về đảm bảo an ninh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết hỗ trợ hai quốc gia này trong trường hợp họ bị tấn công.

Embed from Getty Images

Cả hai quốc gia này hiện đều đang xem xét triển vọng gia nhập liên minh quân sự NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine. Moscow đã cảnh báo, Thụy Điển và Phần Lan sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng về quân sự và chính trị” nếu họ tham gia.

Thủ tướng Johnson đến Stockholm vào ngày 11/5 và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thụy Điển là bà Magdalena Andersson để ký cam kết an ninh chung.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung, ông Johnson tuyên bố, thỏa thuận này “tôn vinh các giá trị mà cả Thụy Điển và Vương quốc Anh đều trân trọng, và chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ những giá trị này.”

Theo thỏa thuận có tên Tuyên bố Chính trị về Đoàn kết, “nếu một trong hai quốc gia hứng chịu thảm họa hoặc bị tấn công, Anh và Thụy Điển sẽ hỗ trợ nhau theo nhiều cách, có thể bao gồm các nguồn lực quân sự,” bà Andersson cho biết thêm.

Ông Johnson còn nhắc đến vũ khí chống tăng NLAW do Thụy Điển phát triển và do Anh chế tạo (hiện đã được quân đội Ukraine sử dụng để tiêu diệt một số lượng lớn xe tăng Nga), là bằng chứng cho sự hợp tác quốc phòng hiệu quả giữa Anh và Thụy Điển.

Bà Andersson bày tỏ, bà “rất vui” khi ký cam kết an ninh, để có thể giúp Thụy Điển an toàn hơn, cho dù cuối cùng họ có gia nhập NATO hay không.

Thủ tướng Anh cũng đến thăm Phần Lan vào ngày 11/5 và chính thức hóa một thỏa thuận an ninh tương tự với Tổng thống Sauli Niinisto.

Embed from Getty Images

Trong một tuyên bố, ông Johnson nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên định và dứt khoát ủng hộ cả Thụy Điển và Phần Lan. Việc ký kết các tuyên bố an ninh này là biểu tượng cho sự đảm bảo vĩnh viễn giữa các quốc gia chúng ta.”

“Đây không phải là một khoảng cách ngắn hạn, mà là một cam kết lâu dài để củng cố quan hệ quân sự và ổn định toàn cầu, cũng như củng cố khả năng phòng thủ của châu Âu cho các thế hệ sau.”

Chính phủ Anh còn nêu rõ, các tuyên bố này có thể coi là “bước thay đổi” trong hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Vương quốc Anh và hai quốc gia Bắc Âu. Theo đó, ba nước sẽ tăng cường chia sẻ thông tin tình báo, đẩy nhanh quá trình huấn luyện, tập trận và triển khai quân sự chung.

Vương quốc Anh cũng sẽ đề nghị tăng cường triển khai quân sự tới khu vực, bao gồm Không quân Hoàng gia, Quân đội Anh và Hải quân Hoàng gia Anh.

Sự ủng hộ gia nhập NATO đã tăng mạnh ở cả Thụy Điển và Phần Lan kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, bất chấp truyền thống trung lập trước đây của họ. Ông Johnson cũng lưu ý, Vương quốc Anh sẽ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan nếu nước này quyết định đăng ký trở thành thành viên NATO.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)