Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã chỉ đạo các quan chức lập kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc của Anh vào Trung Quốc đối với các nguồn cung cấp y tế quan trọng và các sản phẩm nhập khẩu chiến lược khác, tờ Times của Anh đưa tin.

Kế hoạch nêu trên, được đặt tên là ‘Dự án Bảo vệ’ (Project Defend), bao gồm việc xác định các lỗ hổng kinh tế chính yếu của Anh mà các chính phủ thù địch nước ngoài có khả năng lợi dụng. Đây là một phần của cách tiếp cận mới và bao trùm hơn đối với an ninh quốc gia, và những nỗ lực này đang được Ngoại trưởng Dominic Raab phụ trách.

Hai nhóm làm việc đã được thành lập như một phần của dự án, theo tờ Times, với mục đích nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cấp và không còn bị phụ thuộc vào các quốc gia khác đối với các nhu yếu phẩm không phải là thực phẩm.

Ông Johnson nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ thực hiện các bước để bảo vệ cơ sở công nghệ của Anh, dự kiến sẽ bao gồm các thiết bị bảo hộ y tế và dược phẩm.

Chỉ đạo của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối mặt với các chỉ trích quốc tế liên quan đến việc xử lý đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). 

Hiện tại, nước Anh phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc đối với một số dược phẩm quan trọng, như các thành phần dược phẩm cần thiết để chế tạo thuộc giảm đau, kháng sinh, và thuốc kháng virus. Ngoài ra, còn có các mặt hàng như hoá chất công nghiệp, kim loại và điện tử.

Trước đó, hôm 18/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng kêu gọi các nước EU chủ động hơn đối với các mặt hàng chủ chốt, bao gồm các thiết bị y tế quan trọng.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: