Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhập viện để kiểm tra vào tối hôm Chủ nhật 5/4. Phủ thủ Tướng tại Phố Downing nói rằng đây chỉ là “một biện pháp phòng ngừa” do ông Johnson vẫn còn triệu chứng mắc virus corona trong 10 ngày liên tiếp sau khi xét nghiệm dương tính. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh Quốc nói với báo giới: “Theo lời khuyên của bác sĩ riêng, Thủ tướng tối nay đã nhập viện để kiểm tra”. Ông Johnson vẫn tiếp tục lãnh đạo chính phủ, theo thống báo từ Phố Downing.

Phát ngôn viên nói thêm rằng ông Johnson vẫn có triệu chứng sau 10 ngày xét nghiệm dương tính với virus, nhưng nhấn mạnh rằng việc thủ tướng nhập viện chỉ là biện pháp phòng ngừa thận trọng.

Trước đó, ông Johnson đã tự cách ly tại phủ thủ tướng sau khi xét nghiệm dương tính vào tuần trước. Từ đó đến nay, ông vẫn có triệu chứng như thân nhiệt cao và bác sĩ của ông đề nghị ông cần tới một bệnh viện để kiểm tra.

Ông Johnson được chẩn đoán nhiễm virus corona Vũ Hán vào ngày 27/3 và thời điểm đó ông biểu hiện triệu chứng nhẹ. Thủ tướng vẫn điều hành công việc chính phủ từ xa và thường xuyên làm video gửi thông điệp tới người dân Anh yêu cầu họ tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Trong một video đăng lên Twitter hôm thứ Sáu, ông nói: “Mặc dù tôi cảm thấy tốt hơn và đã thực hiện 7 ngày cách ly, nhưng tôi vẫn còn một triệu chứng, một triệu chứng nhẹ, tôi vẫn còn thân nhiệt cao”. 

Ông Johnson, 55 tuổi, là lãnh đạo một cường quốc đầu tiên loan báo ông mắc COVID-19. Carrie Symonds, vị hôn thê 32 tuổi đang mang thai của ông cũng có triệu chứng nhiễm virus Vũ Hán, nhưng nói rằng cô đã cảm thấy tốt hơn vào hôm thứ Bảy. Phố Downing nhấn mạnh rằng ông Johnson không phải nhập viện khẩn cấp và ông vẫn nắm quyền điều hành chính phủ, tuy nhiên Ngoại trưởng Dominic Raab sẽ chủ tọa cuộc họp khẩn cấp của chính phủ về COVID-19 vào hôm thứ Hai, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, một trong những lãnh đạo quốc tế đầu tiên có phản ứng về việc ông Johnson phải nhập viện, nói:

Tôi muốn bày tỏ mong ước của quốc gia chúng tôi rằng điều tốt đẹp sẽ đến với Thủ tướng Boris Johnson, trong khi ông tiến vào cuộc chiến đơn độc của riêng mình với virus. Toàn bộ người Mỹ đang cầu nguyện cho ông. Ông là một người bạn của tôi, một quý ông tuyệt vời và một lãnh đạo tài giỏi, và như bạn biết, ông đã nhập viện hôm nay, nhưng tôi hy vọng, và chắc chắn rằng ông sẽ không sao. Ông là một người mạnh mẽ”. 

Quan hệ Mỹ-Anh dưới thời của Trump và Johnson rất tốt đẹp. Ông Trump cổ vũ cho phong trào Brexit Anh rời khỏi EU mà ông Johnson là một lãnh đạo. Sau khi virus corona Trung Cộng bùng phát khắp thế giới và quan chức Trung Quốc đổ tội cho Mỹ đem virus tới Vũ Hán, chính quyền Johnson đã tỏ ra vô cùng tức giận và nói rằng sẽ có “sự xét lại” sau khi đại dịch này qua đi.

Chiến dịch bóp méo thông tin kinh tởm của Trung Quốc là không thể chấp nhận được. Chính quyền Trung Quốc biết rằng họ đã xử lý chuyện này sai kém nghiêm trọng và thay vì nhận trách nhiệm, họ lại lan truyền lời dối trá”, tờ Sunday Mail dẫn lời nguồn tin của chính phủ Anh viết hôm 28/3.

Vào ngày 29/3, ông Johnson đã lên án gay gắt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì đã cung cấp thông tin sai lệch cho thế giới và nói rằng dữ liệu dịch bệnh thực tế của Trung Quốc phải gấp 40 lần báo cáo của ĐCSTQ. Theo Daily Mail, chính quyền Johnson rất tức giận vì ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh và Thủ tướng đang xem xét có thể hủy bỏ quyết định trước đây của mình về việc cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei phát triển mạng 5G của Anh.

Hiện tại Anh Quốc cũng là một trong những ổ dịch nghiêm trọng nhất tại Châu Âu với gần 48.000 ca nhiễm và hơn 4.900 người tử vong vì virus corona Vũ Hán.

Trọng Đức

Xem thêm: