Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Hai 6/4 (giờ địa phương) phải chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt sau khi các triệu chứng của bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trở nặng hơn, tuy Văn phòng thủ tướng thông báo rằng ông Johnson vẫn tỉnh táo.

Embed from Getty Images

Trước đó một ngày, London bất ngờ thông báo ông Johnson phải nhập viện trong tối Chủ nhật do ông vẫn còn bị sốt sau 10 ngày tự cách ly, tuy nhiên nhấn mạnh đây chỉ là “biện pháp phòng ngừa” và ông vẫn điều hành chính phủ.

Phủ Thủ tướng Phố Downing cho biết tinh thần ông rất tốt và vẫn nắm quyền điều hành, tuy nhiên đến trưa thứ Hai thì tình trạng của ông tệ đi nhanh chóng vào buổi tối và phải chuyển vào khoa điều trị tăng cường – nơi những ca bệnh nghiêm trọng nhất được chăm sóc, tại bệnh viện St Thomas, London.

Một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng Anh cho hay: “Vào chiều nay, điều kiện sức khỏe của Thủ tướng đã xấu đi, và theo lời khuyên của đội ngũ bác sĩ, ông đã được chuyển vào khoa điều trị tăng cường tại bệnh viện”.

Văn phòng thủ tướng Anh cũng nói rằng: “Thủ tướng đã yêu cầu Ngoại trưởng Dominic Raab sẽ thay mặt ông điều hành chính phủ nếu cần. Thủ tướng hiện vẫn tỉnh táo”.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng ông Johnson đã được cho thở Oxy.

Phố Downing không xác nhận tin này, nói rằng việc ông chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt là “một biện pháp cẩn trọng phòng trường hợp ông cần máy thở để hồi phục”.

Điện Buckingham nói Nữ hoàng Elizabeth đã được chính phủ thông báo tình hình.

Ông Johnson xét nghiệm dương tính với nCoV lần đầu tiên vào ngày 26/3 và sau 10 ngày tự cách ly tại Phố Downing, ông vẫn còn bị sốt và ho.

Người phát ngôn của ông trước đó từ chối trả lời trực tiếp rằng ông có bị viêm phổi hay không.

“Không có nghi ngờ gì rằng diễn biến của sự việc có nghĩa là bệnh của ông Boris Johnson đang rất nghiêm trọng”, giáo sư Hình ảnh y khoa Derek Hill tại Đại học London nói.

“Một trong những đặc điểm của COVID-19 ở tất cả các nước có vẻ là rất nhiều đàn ông bị bệnh nặng hơn là phụ nữ – đặc biệt là nhóm trên 40 tuổi. Ngoài ra chúng ta cũng biết rằng người dưới 60 tuổi dường như có cơ hội hồi phục khi bị nhiễm COVID-19 nặng hơn là người già”, giáo sư Hill nói, theo Reuters.

Ông Johnson, 55 tuổi, là lãnh đạo quốc gia đầu tiên phải cách ly vì nhiễm virus corona Vũ Hán.

Giới chính trị Anh và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức lên tiếng chúc ông Johnson sớm hồi phục.

Tôi cũng muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người bạn rất tốt của tôi, người bạn của đất nước chúng ta, Thủ tướng Boris Johnson. Chúng tôi rất buồn khi nghe tin ông ấy phải vào phòng chăm sóc đặc biệt chiều nay”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc.

Tất cả người Mỹ đang cầu nguyện cho ông ấy hồi phục. Ông thực sự là người bạn rất tốt. Ông ấy thực sự là người rất đặc biệt – mạnh mẽ, kiên quyết, không thoái lui, không bỏ cuộc”, ông Trump nói.

Đức Trí

Xem thêm: