Hôm 12/4 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phục hồi và rời bệnh viện. Ông cám ơn các bác sĩ của Cơ quan Y tế Quốc gia đã “cứu mạng” mình trong khi ông bị nhiễm virus Corona.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng video loan báo ông đã ra viện và cảm ơn các bác sĩ của NHS đã “cứu mạng” ông (Ảnh chụp màn hình)

Trên video đăng lên Twitter, khi con số người chết ở Anh vừa vượt qua mốc 10 nghìn người, ông Johnson nói rằng ông mắc nợ các bác sĩ vì đã cứu mạng ông:

“Xin chào các bạn, hôm nay tôi đã rời khỏi bệnh viện sau một tuần, trong đó NHS (Cơ quan y tế quốc gia) đã cứu mạng tôi, không nghi ngờ gì về điều đó. Thật khó để tìm từ ngữ để tôi bày tỏ món nợ của mình.” Ông Johnson nói.

Ông Johnson, 55 tuổi, phải nhập viện hôm 5/4 sau 10 ngày liên tục biểu hiện triệu chứng của COVID-19. Vào ngày 6/4, ông được đưa vào phòng điều trị tích cực và được chữa trị tại đó cho tới ngày 9/4.

 “Lý do mà cuối cùng cơ thể tôi bắt đầu có đủ ôxy là vì mỗi giây buổi đêm, họ theo dõi, suy nghĩ và chăm sóc cũng như can thiệp khi cần”, ông Johnson nói. Thủ tướng Anh cám ơn và nêu tên của hai y tá tới từ New Zealand và Bồ Đào Nha mà ông nói đã túc trực bên giường bệnh của ông suốt 48 giờ.

Ông cũng bày tỏ sự lạc quan rằng nước Anh sẽ chiến thắng đại dịch virus corona:

“Chúng ta sẽ chiến thắng bởi vì NHS là trái tim đang đập của đất nước này. Họ là những người giỏi nhất của đất nước. Họ không thể bị đánh bại, và được tăng cường sức mạnh bởi tình yêu thương. Xin cảm ơn NHS, từ tôi, từ tất cả chúng ta”, ông Johnson nói.

Theo Reuters, ông Johnson sẽ tiếp tục dưỡng bệnh tại khu nghỉ của thủ tướng nằm ở vùng nông thôn tại phía tây bắc London. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói chưa có kiến nghị về việc khi nào ông sẽ quay trở lại làm việc, và đó sẽ là một quyết định lâm sàng.

Vợ chưa cưới của ông Johnson, bà Carrie Symonds, 32 tuổi, đang mang thai, cũng bị nhiễm COVID-19, nói rằng tuần trước là “thời khắc đen tối” đối với bà.

 “Có những khoảng thời gian thực sự đen tối vào tuần trước. Trái tim tôi đồng cảm với những ai ở hoàng cảnh tương tự, lo lắng phát ốm cho những người thân của mình. Hôm nay, tôi cảm thấy cực kỳ may mắn”, bà viết trên Twitter.

Trong khi ông Johnson vào bệnh viện, nội các của ông đã phải chịu áp lực giải thích vì sao số người chết vì COVID-19 lại gia tăng chóng mặt. Vào chiều Chủ nhật, số người chết vì nhiễm virus này trong bệnh viện trên khắp Anh (Anh Quốc không tính số người chết ở nhà) đã vượt qua 10.600 người, tăng hơn 700 người trong vòng 24 giờ, theo con số thống kê được công bố vào hôm Chủ nhật.

Con số này vẫn thấp hơn số lượng người chết hôm thứ Sáu là 980 và thứ Bảy là 917.

“Anh gần như chắc chắn có thể trở thành một trong những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, nếu không muốn nói là quốc gia nghiêm trọng nhất ở Châu Âu”, Jeremy Farrar, giám đốc y tế của Wellcome Trust và thành viên của đội ngũ khoa học gia tư vấn cho chính phủ Anh, nói với BBC.

Bộ trưởng y tế Hancock không bác bỏ dự đoán của ông Farrar trong buổi họp báo của chính phủ hôm Chủ nhật.

“Đến hiện tại, chưa thể biết được tương lai của virus sẽ ra sao, bởi vì nó phụ thuộc vào hành vi của hàng triệu người”, ông nói.

Đức Trí

Xem thêm: