Một phát ngôn viên của chính phủ Anh Quốc hôm thứ Bảy (25/4) nói rằng Thủ tướng Boris Johnson sẽ trở lại làm việc vào thứ Hai (27/4) sau khi đã hồi phục bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), theo Reuters đưa tin. 

Embed from Getty Images

Khi trở lại tiếp quản Nội các, Thủ tướng Johnson sẽ chịu áp lực rất lớn về nguy cơ suy thoái kinh tế do đóng cửa đất nước phòng chống đại dịch virus corona Vũ Hán, cũng như số ca tử vong tại Anh Quốc đang tăng cao.

Tính đến ngày 25/4, Anh Quốc đã ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong và gần 150.000 ca nhiễm virus Vũ Hán.

Ngày càng có nhiều chỉ trích về cách chính phủ Anh Quốc ứng phó với đại dịch. Các vấn đề chính phủ bị chỉ trích là công tác xét nghiệm giới hạn và thiếu thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Ngoại trưởng kiêm quyền Thủ tướng Dominic Raab đã và đang phải đối mặt với những câu hỏi về việc nước Anh sẽ làm thế nào vừa có thể nới lỏng phong tỏa, vừa không để xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Sáng thứ Bảy, bộ trưởng nội vụ Anh Quốc đã kêu gọi người dân cả nước hãy tuân thủ các quy định về phong tỏa. Tuy nhiên, nhiều là lập pháp lại muốn chính phủ nới lỏng các hạn chế để thúc đẩy nền kinh tế. Các chuyên gia dự báo kinh tế nói rằng nước Anh có thể đang đi tới cuộc suy thoái trầm trọng nhất trong vòng hơn 300 năm qua.

Thủ tướng Boris Johnson, 55 tuổi, đã phải nhập viện St Thomas’s Hospital tại trung tâm London để điều trị viêm phổi Vũ Hán từ ngày 5/4. Ông đã phải ở phòng chăm sóc tích cực trong ba đêm từ 6/4 tới 9/4.

Xuân Thành