Thủ tướng Anh Theresa May củng cố quyết tâm tiêu diệt chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan bằng tuyên bố rằng luật nhân quyền có thể bị thay đổi nếu “chặn đường” các nỗ lực chống khủng bố.

Bà May nói bà sẽ khiến cho việc trục xuất kẻ tình nghi khủng bố nước ngoài khỏi Anh dễ dàng hơn và “hạn chế tự do và vận động” của những người có tiềm tàng gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Anh Quốc hứng chịu cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo khiến 7 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương.

Đảng Lao động đối lập phản đối rằng đây không phải là thông điệp mà chính phủ nên gửi đi lúc này.

Anh Quốc hứng chịu 3 cuộc tấn công khủng bố liên tiếp trong 3 tháng, khiến quốc gia này trở thành điểm nóng an ninh lớn nhất ở Châu Âu trong năm nay.

“Quá đủ rồi”, bà May nói trong bài phát biểu sau vụ tấn công mới nhất 3/6/2017. Bà thề rằng “có thứ cần phải thay đổi” trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tôi muốn làm cho việc trục xuất về nước những kẻ tình nghi khủng bố nước ngoài dễ dàng hơn. Tôi muốn làm nhiều hơn để hạn chế sự tự do và việc di chuyển của kẻ tình nghi khủng bố khi chúng ta có đầy đủ bằng chứng để biết rằng chúng là mối đe dạo, nhưng chưa đủ để truy tố trước toà.

“Và nếu luật nhân quyền của chúng ta ngáng đường, chúng ta phải thay đổi luật để có thể làm được điều đó“.

Một trong những thủ phạm của vụ tấn công trên cầu London đã từng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu trên truyền hình vào năm ngoái. Trong video, anh ta đứng trong số các thành viên Hồi giáo có quan điểm cực đoan và đã dùng cờ của Nhà nước Hồi giáo IS tại công viên London, tuy nhiên các biện pháp an ninh không được thực hiện chặt chẽ, dẫn đến việc người này tham gia được vào một vụ tấn công khủng bố khiến nhiều thường dân thiệt mạng.

Trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, an ninh trở thành vấn đề trọng tâm sau các vụ tấn công gần sát nhau tại Manchester và London.

Các đảng đối lập kêu gọi bà May từ chức và chỉ trích Đảng Bảo thủ vì đã cắt giảm ngân sách cảnh sát.

Trong khi đó, bà May cũng yêu cầu các công ty công nghệ phải “đánh đuổi những kẻ cực đoan ra khỏi không gian an toàn trên mạng“.

Chúng ta không thể cho hệ tư tưởng này một không gian an toàn mà nó cần để sản sinh – thế mà đây chính là điều mà internet và các công ty dịch vụ nền tảng internet lớn đang làm“.

Thủ tướng Anh cũng lưu ý rằng Anh Quốc đã quá nhân từ với “chủ nghĩa cực đoan” và các giá trị đa nguyên của Anh Quốc phải được ưu tiên bảo vệ.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: