Bê bối chính trị của Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục gia tăng khi hôm 24/1, ITV News đưa tin ông đã có một bữa tiệc sinh nhật trong đợt phong tỏa COVID đầu tiên vào tháng 6 năm 2020, thời điểm các cuộc tụ tập xã hội trong nhà bị cấm. 

Ảnh chụp màn hình ITV News về bản tin ông Johnson tổ chức tiệc sinh nhật trong thời gian phong tỏa.

Tiết lộ này làm gia tăng áp lực đối với ông Johnson trước việc một loạt các cuộc tụ tập tại dinh thự số 10 Phố Downing dường như đã phá vỡ các quy tắc đối phó với đại dịch do chính phủ của ông áp đặt.

Văn phòng của ông phản bác tuyên bố đây là một bữa tiệc, nói với ITV rằng một nhóm nhân viên làm việc ở số 10 hôm đó đã tập trung ngắn gọn trong Phòng Nội các sau cuộc họp để chúc mừng sinh nhật Thủ tướng, và ông Johnson đã ở đó chưa đầy 10 phút. 

ITV cho biết họ nhận được cáo buộc là vợ của Thủ tướng, Carrie Johnson, đã giúp tổ chức bữa tiệc vào chiều ngày 19/6.

Có tới 30 người đã tham dự sự kiện trong Phòng Nội các số 10, văn phòng và nơi ở của ông, ITV cho biết. Thủ tướng được cho là đã được tặng một chiếc bánh trong khi vợ ông dẫn đầu các nhân viên hát chúc mừng sinh nhật.

Đài truyền hình cho biết một trong những người tham dự là nhà thiết kế nội thất Lulu Lytle, người đang cải tạo căn hộ của ông Johnson trong tòa nhà. 

ITV cũng cho biết họ cũng nhận được thông tin rằng bạn bè của gia đình Thủ tướng đã có mặt tại dinh Thủ tướng vào tối hôm trước.

Văn phòng của ông Johnson đã phủ nhận cáo buộc này.

Điều này hoàn toàn không đúng sự thật”, một phát ngôn viên nói với ITV. “Để phù hợp với các quy tắc vào thời điểm đó, Thủ tướng đã tiếp đón một số lượng nhỏ các thành viên trong gia đình bên ngoài vào buổi tối hôm đó.”

Những cáo buộc trên càng đổ thêm dầu vào vụ bê bối “partygate” đang gây khó khăn cho sự nghiệp chính trị của ông Johnson.

Quan chức cấp cao Sue Grey đang điều tra các vụ tụ tập và dự kiến ​​sẽ công bố một báo cáo vào cuối tuần này, theo Reuters.

Lãnh đạo phe đối lập Keir Starmer nói về cuộc tụ họp mừng sinh nhật: “Đây là thêm bằng chứng cho thấy chúng tôi có một Thủ tướng tin rằng các quy tắc mà ông ấy đưa ra không áp dụng cho ông ấy.”

Xuân Lan

Xem thêm: