Ngày 24/3, đánh dấu một tháng kể từ cuộc xâm lược Ukraine, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng, Nga nên được coi là một “quốc gia khủng bố”.

Embed from Getty Images

“Nga thực sự đang khủng bố Ukraine,” ông nhấn mạnh trong cuộc họp báo trước khi rời đi gặp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ.

Thủ tướng Ba Lan giải thích, các lực lượng Nga đang “khủng bố dân thường, giết hại phụ nữ, trẻ em và người già vô tội”, đồng thời nói thêm, “chúng ta thực sự nên” công nhận Nga là một quốc gia “khủng bố”, Đài phát thanh Ba Lan đưa tin.

Ông Morawiecki lưu ý, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thúc giục các quốc gia thừa nhận Nga là một quốc gia khủng bố, The First News cho biết.

Trong khi đó, Nga đang đe dọa sẽ có hành động chống lại Ba Lan sau khi nước này phong tỏa các tài khoản ngân hàng thuộc đại sứ quán Nga ở Warsaw, theo Reuters.

Hãng tin TASS cho hay, Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev phát biểu kênh truyền hình Channel One của Nga rằng, quyết định của Ba Lan về việc phong tỏa tài khoản ngân hàng của đại sứ quán vì cho rằng cơ quan này có liên quan đến “khả năng rửa tiền và tài trợ cho khủng bố”.

Ông thông báo: “Các tài khoản của chúng tôi bị chặn bởi quyết định của Bộ Tài chính và sau đó là quyết định của công tố viên Ba Lan, với lý do số tiền từ tài khoản của chúng tôi có thể được sử dụng để rửa các khoản thu được bất hợp pháp hoặc tài trợ cho khủng bố.”

Ba Lan cũng trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga, những người mà Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kamiński gọi là “gián điệp giả danh nhà ngoại giao”.

“Với sự nhất quán và quyết tâm hoàn toàn, chúng tôi đang phá vỡ hệ thống đặc vụ của cơ quan mật vụ Nga ở đất nước của chúng tôi,” ông Kamiński viết trên Twitter hôm 23/4. Đáp lại, ngày 24/3 Nga đe dọa sẽ trả đũa vì họ cáo buộc Ba Lan đang phá hủy quan hệ song phương.

Bộ Ngoại giao Nga nói với Reuters rằng, việc trục xuất các nhà ngoại giao là một bước đi cố ý tiến đến sự phá hủy cuối cùng của quan hệ song phương. Và Nga sẽ có phản ứng trước cuộc tấn công thù địch này.

Đại sứ Nga Andreyev cũng đưa ra nhận xét tương tự hôm 23/4 khi ông khẳng định Nga “có quyền tự quyết định về các bước có đi có lại”, TASS đưa tin. Ông Andreyev cũng được hỏi liệu các bước đó có bao gồm trục xuất các nhà ngoại giao Ba Lan khỏi Nga hay không, mà ông trả lời “tất nhiên là có”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki tiết lộ với các phóng viên hôm 24/3, Ba Lan sẽ thúc đẩy “các biện pháp trừng phạt thêm nữa” đối với Nga, theo Đài phát thanh Ba Lan. Ông cũng cảnh báo, ông Putin sẽ mở rộng cuộc tấn công nếu các quốc gia phương Tây không tiếp tục “cuộc chiến kinh tế” chống lại Nga, mà ông gọi là một “nhà nước toàn trị”. Ông nhìn nhận, các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với Nga là “chưa từng có, có tầm ảnh hưởng sâu rộng, nhưng chắc chắn là không đủ.”

“Một hoặc hai năm nữa kể từ lúc này… ông ta sẽ nhắm đến Helsinki, Vilnius, Warsaw, Bucharest, có thể cả Berlin,” ông Morawiecki nhấn mạnh.

Minh Ngọc (T/h)