Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Hai (6/12) nói rằng ông có kế hoạch tới thăm Myanmar để đàm phàn với những nhà cầm quyền quân đội nước này. Ông Hun Sen cũng cho biết các quan chức chính quyền quân sự Myanmar nên được mời tham gia các cuộc họp của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Embed from Getty Images

ASEAN có 10 thành viên là các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Myanmar. Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính quân sự tại Myanmar hồi đầu tháng Hai, vị trí của quốc gia này tại ASEAN đang trở thành tâm điểm. Đỉnh điểm là trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hồi tháng Mười vừa qua tại Brunei, đã thiếu đại diện của Myanmar. Các quốc gia thành viên đã không đạt được đồng thuận về việc cho phép lãnh đạo quân sự Myanmar tham dự họp thượng đỉnh ASEAN.

>>Myanmar không tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc

Về vấn đề này, ông Hun Sen hôm thứ Hai (6/12) cho biết khi Campuchia làm chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2022, hội nghị thượng đỉnh của khối này sẽ có sự tham dự đầy đủ của đại diện 10 quốc gia thành viên.

[Myanmar] là một thành viên của gia đình ASEAN, nên họ phải có quyền tham gia các cuộc họp”, ông Hun Sen nói trong khi phát biểu tại một buổi lễ khách thành dự án xây dựng do Trung Quốc tài trợ.

Ngoại trưởng Myanmar do quân đội bổ nhiệm sẽ tới thăm Campuchia vào thứ Ba (7/12). Trong khi, ông Hun Sen cho biết ông dự định sẽ sớm tới thăm Myanmar.

Có khả năng cao là tôi sẽ tới Naypyidaw để gặp gỡ và làm việc với Đại tướng Min Aung Hlaing. Nếu tôi không làm việc với vị lãnh đạo này, thì tôi có thể làm việc với ai [ở Myanmar]?”, ông Hun Sen nói.

Ông Hun Sen cũng nhắc đến nguyên tắc chung từ lâu của ASEAN là không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và khẳng định: “Theo hiến chương ASEAN, không thành viên nào có quyền loại bỏ một thành viên khác”.

Hải Đăng (Theo Reuters)

Xem thêm: