Thủ tướng Campuchia nói chính quyền quân sự Myanmar có quyền dự họp ASEAN

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Hai (6/12) nói rằng ông có kế hoạch tới thăm Myanmar để đàm phàn với những nhà cầm quyền quân đội nước này. Ông Hun Sen cũng cho biết các quan chức chính quyền quân sự Myanmar nên được mời tham gia các cuộc họp của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Embed from Getty Images

ASEAN có 10 thành viên là các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Myanmar. Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính quân sự tại Myanmar hồi đầu tháng Hai, vị trí của quốc gia này tại ASEAN đang trở thành tâm điểm. Đỉnh điểm là trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hồi tháng Mười vừa qua tại Brunei, đã thiếu đại diện của Myanmar. Các quốc gia thành viên đã không đạt được đồng thuận về việc cho phép lãnh đạo quân sự Myanmar tham dự họp thượng đỉnh ASEAN.

>>Myanmar không tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc

Về vấn đề này, ông Hun Sen hôm thứ Hai (6/12) cho biết khi Campuchia làm chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2022, hội nghị thượng đỉnh của khối này sẽ có sự tham dự đầy đủ của đại diện 10 quốc gia thành viên.

[Myanmar] là một thành viên của gia đình ASEAN, nên họ phải có quyền tham gia các cuộc họp”, ông Hun Sen nói trong khi phát biểu tại một buổi lễ khách thành dự án xây dựng do Trung Quốc tài trợ.

Ngoại trưởng Myanmar do quân đội bổ nhiệm sẽ tới thăm Campuchia vào thứ Ba (7/12). Trong khi, ông Hun Sen cho biết ông dự định sẽ sớm tới thăm Myanmar.

Có khả năng cao là tôi sẽ tới Naypyidaw để gặp gỡ và làm việc với Đại tướng Min Aung Hlaing. Nếu tôi không làm việc với vị lãnh đạo này, thì tôi có thể làm việc với ai [ở Myanmar]?”, ông Hun Sen nói.

Ông Hun Sen cũng nhắc đến nguyên tắc chung từ lâu của ASEAN là không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và khẳng định: “Theo hiến chương ASEAN, không thành viên nào có quyền loại bỏ một thành viên khác”.

Hải Đăng (Theo Reuters)

Xem thêm: 

Hải Đăng

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Hải Đăng

Recent Posts

Tình hình COVID-19: WHO dự đoán Omicron có thể kết thúc đại dịch ở châu Âu

Tính đến hết ngày 23/1/2022, thế giới ghi nhận thêm khoảng 2 triệu ca mắc…

2 mins ago

Người Duy Ngô Nhĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ Kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh

Cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sống tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu…

34 mins ago

Iran giành lại quyền biểu quyết tại Liên Hợp Quốc

Iran đã giành lại quyền biểu quyết tại LHQ sau khi trả được khoản nợ…

1 hour ago

Văn Từ, Văn Chỉ: Biểu tượng tinh thần hiếu học chốn làng xưa

Nếu Văn Miếu biểu tượng cho tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo của…

1 hour ago

Quan chức TQ: Ông Tập không yêu cầu Nga ‘không xâm lược Ukraine’ trong Thế vận hội

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã mô tả báo cáo của truyền thông…

2 hours ago