Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người từng tuyên bố rằng Canada luôn mở rộng vòng tay với người tị nạn, nay đã đưa ra một phát ngôn khác có phần giống với Tổng thống Mỹ Donald Trump: người nhập cư cần đến Canada “một cách hợp pháp”.

Thủ tướng Canada gặp Tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức, ngày 8/7/2017

Canada là một xã hội mở cửa và chào đón mọi người, nhưng tôi phải nói rõ. Chúng tôi cũng là một quốc gia pháp trị“, ông Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo tại Montreal hôm 23/8.

Tới Canada một cách không bình thường không là một lợi ích gì cả. Có rất nhiều quy định nhập cư và hải quan nghiêm khắc cần tuân theo. Đừng sai lầm“.

Theo BBC, hơn 11.300 người di cư đã tới Canada bất hợp pháp từ Mỹ trong năm nay. Dòng nhập cư này trùng hợp với thời gian của cuộc bầu cử Mỹ và các tuyên bố cứng rắn với nhập cư phi pháp của Tổng thống Donald Trump sau đó.

Ông Trudeau khi đó đã tuyên bố Canada luôn chào đón người tị nạn. “Với tất cả những người đang chạy trốn áp bức, khủng bố và chiến tranh, Canada sẽ chào đón các bạn bất kể tín ngưỡng của các bạn là gì. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi. Chào mừng tới Canada”, ông Trudeau tweet hồi tháng 1.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm nhập cư đối với nhiều công dân của quốc gia đa số Hồi giáo ở Trung Đông vốn bị nhiều lãnh đạo thế giới chỉ trích.

Kết quả là dòng người vượt biên từ Mỹ sang Canada tăng đột xuất, do lo ngại ở Mỹ sẽ bị trục xuất, họ đã tới Canada bất hợp pháp.

Theo thống kê, trong 2 tuần đầu tiên của tháng 8, hơn 3.600 người đã vượt qua biên giới Mỹ đến Canada. Tính đến tháng 8 này, hơn 11.000 người đã vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada.

Dòng người nhập cư phi pháp này đã đặt gánh nặng lên cơ quan hành pháp, tài chính và hành chính của Canada, dẫn đến việc có thành viên Quốc hội chỉ trích lời tuyên bố của ông Trudeau vào tháng 1 đã mang đến “hy vọng sai lầm” cho những người nhập cư.

Bà Michelle Rempel, người phụ trách vấn đề nhập cư của nội các bóng tối Đảng Bảo thủ đối lập nói rằng Thủ tướng và Đảng Tự do của ông không có một kế hoạch thực tế nào để xử lý vấn đề người nhập cư phi pháp đang tràn lên biên giới.

Hệ thống của chúng ta đang hỗn loạn“, bà Rempel nói. Nghị sĩ này cũng chỉ ra một báo cáo tháng 6 của The Canadian Press rằng số lượng người xin tị nạn ở Canada có thể xếp hàng dài tới 11 năm mới được điều trần trước tòa án, nếu xu hướng người đến biên giới tiếp tục tăng. Bà cáo buộc thông điệp “mở rộng vòng tay” của ông Trudeau chính là nguyên nhân dẫn đến hiểu lầm đang lan truyền rằng xin tị nạn ở Canada rất dễ.

Ngoài ra, chính phủ Canada cũng phải đẩy mạnh trục xuất những người nhập cư phi pháp. Reuters cho biết tính riêng hôm thứ Ba (22/8), tổng số người tị nạn bị trục xuất khỏi Canada đã là 5.529 người, chỉ thấp hơn một ít so với 7.357 người bị buộc phải rời Canada trong cả năm 2016. Dự kiến số người này sẽ còn tăng hàng ngàn người Haiti ở Mỹ đang dồn lên biên giới phía Bắc do lo sợ bị trục xuất sau khi hết hạn chính sách bảo hộ của chính phủ Mỹ.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply