Do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc giam giữ người trong nước và nước ngoài, nên từ lâu đã bị quốc tế cùng lên án. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng kêu gọi các nước trên thế giới nên thống nhất một mặt trận để phản đối hành vi của Bắc Kinh. Ông cho biết, chúng ta cần đứng lên, bởi vì chúng ta không biết công dân tiếp theo bị bắt sẽ là ai.

thu tuong canada justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Flickr/Justin Trudeau)

Trả lời cuộc phỏng vấn đặc biệt của Reuters Next, ông Justin Trudeau  chỉ ra, mỗi một quốc gia đều rất mỏng manh, khi đứng trước các thủ đoạn ngoại giao uy hiếp liên tục của phía Trung Quốc, chúng ta chỉ có thể đứng cùng trận tuyến với Mỹ và với cả các đồng minh trên thế giới, không ngừng chất vấn Bắc Kinh. 

Báo cáo của Reuters Next cho biết, động thái này của ông Justin Trudeau có liên quan đến sự kiện chính quyền Trung Quốc bắt giữ doanh nhân Canada và quan chức ngoại giao Michael Spavor vào tháng 12/2018. Chính quyền Bắc Kinh cáo buộc hai người này hoạt động gián điệp, mặc dù Canada liên tiếp yêu cầu Trung Quốc thả họ ra, nhưng Bắc Kinh còn có thời điểm tước đoạt quyền tiếp cận lãnh sự của hai người này.

Năm 2018, cảnh sát Canada đã dùng lệnh bắt của Mỹ, để tiến hành bắt giữ Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu, sau sự kiện này phía Trung Quốc cũng đã bắt giữ Michael Spavor và Michael Kovrig, từ đó sự đối đầu giữa hai nước cũng ngày càng gay gắt. Cuối năm 2020, Cục Nhập cảnh Canada đã phê chuẩn đơn miễn trừ do người nhà của bà Mạnh Vãn Châu đưa ra, cho phép họ đến Vancouver để thăm bà. 

Ngày 14/1/2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thẳng rằng, chính quyền hai nước trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và nguyên tắc đối đẳng, để xử lý các sự việc liên quan đến công dân hai nước, “điều này rất bình thường”. Phía Trung Quốc cũng đáp ứng thỉnh cầu của Canada, trong phạm vi pháp luật cho phép, đã đồng ý Michael Spavor và Michael Kovrig được nói chuyện điện thoại với người nhà trong dịp lễ giáng sinh.

Vương Quân

Xem thêm: