Hôm 14/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Trung Quốc tùy tiện tử hình một công dân Canada trong bối cảnh 2 nước đang căng thẳng ngoại giao sau vụ Canada bắt lãnh đạo của tập đoàn Huawei Trung Quốc.

Robert Lloyd Schellenberg tại tòa (Ảnh từ trang web của Tòa án Đại Liên)

Theo VOA, ông Robert Lloyd Schellenberg, người Canada, ban đầu bị Tòa án Trung Quốc tuyên án 15 năm tù giam vì tội buôn ma túy. Ông đã kháng án và khai rằng ông chỉ là khách du lịch tới Trung Quốc rồi bị gài bẫy.

Mới đây, trong phiên tòa phúc thẩm, Tòa án tỉnh Liêu Ninh tăng mức phạt lên tử hình vì cho rằng bản án ban đầu quá nhẹ.

Từ thủ đô Ottawa, Thủ tướng Trudeau nói rằng chính phủ Canada “hết sức quan ngại” việc Trung Quốc đã “tùy tiện áp đặt án tử hình trong trường hợp này”.

Trước đó Bắc Kinh đã đe dọa Canada sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng khi không chịu thả Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu, người đang bị Mỹ truy nã vì buôn bán với Iran.

Trung Quốc sau đó đã bắt 2 công dân Canada đang làm việc tại nước này, viện dẫn lý do an ninh quốc gia. Tới tháng 1/2019, Canada loan báo chính quyền Trung Quốc đã bắt 13 công dân Canada từ sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu. Trong những người bị bắt có ông Michael Kovrig, một nhà ngoại giao Canada làm việc tại đại sứ quán của nước này ở Bắc Kinh, khi ông đang nghỉ phép không lương. Thủ tướng Canada tuyên bố Trung Quốc cần cho ông Kovrig được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Hôm 14/1, Bắc Kinh đã bác bỏ tuyên bố này. Một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông Trudeau nên “nghiêm túc nghiên cứu” Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao để “không trở thành trò cười”.

Các nhà ngoại giao phương Tây ở Bắc Kinh cho rằng các vụ này là nhằm trả đũa vụ bắt bà Mạnh.

Trọng Đức

Xem thêm: