Hôm thứ Tư (25/8), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang về tình hình ở Afghanistan, theo đó thừa nhận đánh giá sai về tình hình ở Afghanistan và hứa sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Angela Merkel (Ảnh: Alexandros Michailidis / Shutterstock)

Bà Merkel nói, “Taliban hiện đang kiểm soát Afghanistan, nhiều người ở Afghanistan đang rất sợ hãi. Thực tế mới này thật đau đớn”. Bà nói rằng chính phủ Đức sẽ không “trốn tránh” tổ chức các cuộc đàm phán với lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban. Bà nhấn mạnh, “Mục tiêu của chúng ta là gìn giữ tốt nhất có thể những thành tựu mà chúng ta đã đạt được trong quá trình thay đổi Afghanistan 20 năm qua”.

Bà Merkel đưa ra 2 mục tiêu trong chính sách hiện tại của Đức đối với Afghanistan. Thứ nhất là sứ mệnh sơ tán nên tiếp tục duy trì “lâu nhất có thể để những người Afghanistan từng làm việc với chúng ta vì an ninh, tự do, pháp quyền và phát triển có thể rời khỏi đất nước này”. Thứ hai là Đức sẽ hỗ trợ tổ chức viện trợ của Liên Hiệp Quốc cung cấp hàng hóa khẩn cấp cho người dân Afghanistan, ngoài 100 triệu euro hỗ trợ khẩn cấp, Chính phủ Đức còn có khoản hỗ trợ nhân đạo 500 triệu euro ở Afghanistan và các nước láng giềng.

Thủ tướng Đức nhắc lại rằng Chính phủ Đức và các đối tác quốc tế đã đánh giá sai tình hình, không ngờ cuộc kháng chiến chống lại Taliban lại nhanh chóng bị bỏ rơi “toàn diện và đáng ngạc nhiên” như vậy, và Quốc hội Liên bang Đức “rõ ràng là đã đánh giá thấp” tốc độ của sự thay đổi này.

Bà hứa sẽ tiếp tục  nỗ lực để giải cứu người dân địa phương: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp những người Afghanistan rời khỏi đất nước, đặc biệt là những người đã giúp quân đội và cảnh sát của Đức, những người đã cùng hợp tác phát triển, những người đã làm việc vì một đất nước an toàn, tự do”.

Bà Merkel bày tỏ thấy sốc trước tình hình ở Afghanistan trong những ngày qua và mô tả đây là điều “khủng khiếp” và “đau đớn”. Đây là một “thảm kịch thuần túy” đối với người dân Afghanistan, đặc biệt là đối với những người hoạt động vì một xã hội tự do.

Bà Thủ tướng Đức kêu gọi bình tĩnh phân tích các sự kiện ở Afghanistan, sau đó tổng kết bài học kinh nghiệm cho các nhiệm vụ quân sự ở nước ngoài trong tương lai. Bà nói, “Kết quả phân tích sẽ quyết định mục tiêu chính trị thực tế nào mà chúng ta có thể đặt ra cho các sứ mệnh xa hơn ở nước ngoài trong hiện tại và tương lai”.

Bà Merkel đã liệt kê một số vấn đề cần được làm rõ như: Các mục tiêu của chúng ta có quá tham vọng không? Những mục tiêu này và các giá trị gắn liền với chúng có thực sự gây được tiếng vang đối với hầu hết mọi người ở Afghanistan không? Chúng ta đã đánh giá thấp mức độ tham nhũng và tác động của nó đối với người Afghanistan?

Trong bài phát biểu, bà Merkel không cho biết việc rút quân của Đức sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng chiến dịch sơ tán kết thúc không có nghĩa là hoạt động giúp đỡ người dân địa phương ở Afghanistan sẽ chấm dứt.

Chủ tịch Quốc hội: Phải sớm tìm lời giải duy trì các giá trị phổ quát

Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Schäuble bày tỏ thấy sốc trước những gì đã xảy ra ở Afghanistan. Ông tuyên bố khi mới khai màn cuộc họp: “Tại sân bay Kabul, cảnh tuyệt vọng của mọi người thật đau lòng… Số phận của họ đã làm lay động thế giới phương Tây”.

“Chỉ trong vài ngày, những gì mà liên minh của chúng ta đã giúp xây dựng trong hơn 20 năm đã sụp đổ”, ông nói, “Đây là một bi kịch đối với người Afghanistan…”.

Ông Wolfgang Schäuble nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã gieo mầm tự do trong 20 năm làm nhiệm vụ ở Afghanistan… Điều này tạo ra một nghĩa vụ đạo đức: chúng tôi không thể bỏ rơi những người ở đó”.

Chúng tôi tuyên bố sẽ biến đổi Afghanistan phù hợp với những lý tưởng và giá trị của chúng tôi, nhưng chúng tôi đã thất bại”, ông Wolfgang Schäuble nói. “Sự việc ở Afghanistan đã gây ra nhiều vấn đề, một trong số đó là vấn đề trách nhiệm cũng sẽ được xử lý trong Quốc hội… Nhưng thế giới sẽ không đứng yên, bây giờ chúng ta cần có tầm nhìn chiến lược trong cuộc cạnh tranh về thể chế của toàn cầu, việc ưu thế quyền lực của Tây phương bị mất đã thành sơ hở… Đây là lý do tại sao liên minh của chúng ta phải nhanh chóng tìm ra câu trả lời thuyết phục, đó là làm sao để chúng ta tiếp tục duy trì các giá trị phổ quát của mình trên phạm vi toàn cầu”.

Theo Chu Nhân, Epoch Times

Xem thêm: