Khi được hỏi về việc Đức không gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với Der Spiegel, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải tránh một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ ba.

Embed from Getty Images

Ông Scholz hiện đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng trong và ngoài nước vì chính phủ của ông khá miễn cưỡng trong việc giao vũ khí hạng nặng, chẳng hạn như xe tăng và pháo, cho Ukraine để giúp nước này chống chọi trước cuộc tấn công của Nga, ngay cả khi các đồng minh phương Tây khác đẩy mạnh chuyển giao các lô hàng.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn công bố hôm 22/4 rằng, tại sao ông nhìn nhận việc gửi xe tăng cho Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân, ông Scholz nói rằng không có bộ quy tắc nào nêu rõ mức độ can dự đến đâu sẽ bị coi là một bên tham chiến trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông nhấn mạnh: “Bởi vậy điều quan trọng là chúng ta phải xem xét từng bước một và phối hợp chặt chẽ với các đối tác. Ưu tiên hàng đầu đối với tôi là tránh leo thang [đối đầu Nga] với NATO.”

“Đó là lý do tại sao tôi không tập trung vào các cuộc thăm dò ý kiến ​​hoặc để bản thân bị kích động bởi những lời kêu gọi dồn dập. Hậu quả của một sai sót có thể là thảm kịch.”

Nhận định này tương đối khác biệt so với những phát biểu trước đây của ông về chủ đề này, thường tập trung vào thực tế là kho dự trữ của quân đội Đức đã quá cạn kiệt để có thể gửi bất kỳ vũ khí chiến trường hạng nặng nào cho Ukraine, trong khi những thứ mà ngành công nghiệp Đức có thể cung cấp lại không thể dễ dàng đưa vào sử dụng.

Dù vậy, ông Scholz có thể sớm bị buộc phải đưa ra quan điểm rõ ràng về việc Đức có trực tiếp gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine hay không. Trước đây, Đức đã cho phép các quốc gia khác, bao gồm cả Hà Lan, gửi vũ khí hạng nặng do nước này sản xuất tới Ukraine.

Tờ Welt am Sonntag đưa tin, nhà thầu quốc phòng Rheinmetall đã xin giấy phép bán 100 tàu sân bay bọc thép Marder cho Ukraine. Theo nhà thầu, tàu Marder có thể được chuyển giao nhanh chóng, nhưng tất cả các hoạt động xuất khẩu quân sự phải được sự chấp thuận của một ủy ban mà thủ tướng cũng tham gia vào đó.

Đáng chú ý, ông Scholz còn ủng hộ việc Đức không chấm dứt nhập khẩu khí đốt của Nga ngay lập tức hòng đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

Ông cho hay: “Tôi hoàn toàn không hiểu làm thế nào mà lệnh cấm vận khí đốt có thể giúp kết thúc chiến tranh. Nếu (Tổng thống Nga Vladimir) Putin quan tâm đến kinh tế, ông ấy sẽ không bao giờ bắt đầu cuộc chiến điên rồ này.”

Ông nhận thấy, đây không chỉ là vấn đề tiền bạc, mà còn phải làm sao để tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, khiến hàng triệu người mất việc làm, các nhà máy đóng cửa với nguy cơ không bao giờ có thể hoạt động trở lại.

Thủ tướng Đức kết luận, điều này sẽ gây ra những hậu quả đáng kể không chỉ đối với Đức mà còn đối với châu Âu, cũng như việc cung cấp tài chính trong tương lai nhằm giúp tái thiết Ukraine.

Nhật Minh (Theo Reuters)