Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm Chủ nhật (9/7) đã tới thị sát tại thành phố Mosul và chúc mừng lực lượng quân chính phủ đã chiến thắng phiến quân Hồi giáo cực đoan (IS) sau gần 9 tháng chiến đấu ngoan cường ở vùng đô thị này.

Sự thất bại của IS tại Mosul sau khi nhóm phiến quân này chiếm đóng thành phố từ 3 năm trước là một đòn chí mạng giáng xuống những chiến binh cực đoan này. Cùng thời điểm, IS cũng đang mất dần quyền kiểm soát tại thành phố Raqqa ở Syria.

Lực lượng quân chính phủ Iraq vẫy cờ quốc gia khi Mosul được tuyên bố giải phóng hôm 9/7

Tuy nhiên, IS vẫn kiểm soát nhiều phần lãnh thổ Iraq. Các chuyên gia dự báo rằng khi bị dồn vào đường cùng, IS sẽ còn tăng cường các vụ nổi dậy đặc trưng của chúng như các cuộc đánh bom tự sát ở cả Iraq, Syria và tại các lãnh thổ nước ngoài, đặc biệt là Châu Âu.

Cuộc chiến đấu khốc liệt kéo dài 9 tháng tại Mosul – thành phố lớn nhất mà IS kiểm soát được – đã khiến nơi đây bị tàn phá tan hoang, hàng ngàn người dân thường bị giết hại và gần 1 triệu người khác phải di tản. Nó cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho các lực lượng an ninh của Iraq.

Chính phủ Iraq không tiết lộ số liệu về thương vong, nhưng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay Cơ quan chống khủng bố hàng đầu (CTS), đơn vị tiến hành cuộc chiến ở Mosul đã tổn thất tới 40% quân.

Văn phòng thủ tướng Iraq phát đi tuyên bố xác nhận rằng: “Thủ tướng và cũng là Chỉ huy trưởng các lực lượng vũ trang Iraq, ông Haider al-Abadi đã đến thành phố Mosul được giải phóng và chúc mừng các những người lính và nhân dân Iraq anh hùng vì chiến thắng vĩ đại này”.

Sau đó, truyền hình nhà nước cũng đã chiếu cảnh Thủ tướng Abadi đi bộ cùng người dân tham quan Mosul – thành phố lớn thứ hai của Iraq.

Trong thời điểm ông Abadi ở Mosul vẫn có những đợt không kích của liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo và có tiếng súng ở những trận giao tranh đơn lẻ giữa quân chính phủ và một nhóm nhỏ phiến quân IS vẫn còn bám trụ ở những hẻm phố cuối cùng.

Ông Abadi đã gặp và nói chuyện các chỉ huy quân đội, những người trực tiếp lãnh đạo cuộc chiến tại Mosul, nhưng Thủ tướng Iraq vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức rằng toàn bộ thành phố đã được lấy lại từ tay IS.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Abadi, ông Saad al-Hadithi cho hay chiến thắng sẽ chỉ được công bố chính thức khi nào các phần tử IS cuối cùng bị quét sạch khỏi Mosul.

Tuy nhiên, Pháp và Anh – thành viên của liên quân quốc tế, lực lượng chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc không kích và huấn luyện, hỗ trợ lực lượng quân đội Iraq trong cuộc chiến này, cũng đã lên tiếng hoan nghênh thắng lợi của quân chính phủ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng tweet: “Mosul đã được giải phóng khỏi IS: Pháp tôn vinh tất cả những binh lính sát cánh cùng với quân đội của chúng tôi, góp phần vào chiến thắng này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc, ông Michael Fallon nói: “Tôi chúc mừng Thủ tướng Abadi và lực lượng Iraq đã dũng cảm và quyết tâm chiến đấu trên thực địa chống lại một đối thủ tàn bạo”.

Ông Fallon cũng nhấn mạnh thêm rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. “Nhóm phiến quân man rợ này vẫn còn đồn trú ở phía tây sông Euphrates và các hoạt động dọn dẹp xung quanh Mosul sẽ vẫn rất cần thiết vì IS có thể đã đặt nhiều thiết bị nổ trước khi chúng rời đi”.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Michael Anton khi được hỏi về việc liệu trận chiến tại Mosul đã hoàn thành, trả lời rằng: “Tình hình vẫn chưa được giải quyết, nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ”.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã yêu cầu gói ngân quỹ quốc gia khoảng 1,269 tỷ USD cho năm 2018 để tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Iraq chiến đấu với IS.

Liên Hợp Quốc dự đoán rằng cần phải có khoản kinh phí hơn 1 tỷ USD để tái thiết cơ sở hạ tầng cơ bản ở Mosul. Trong một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hầu như không có tòa nhà nào thoát được sự tàn phá của bom đạn.

Yên Sơn

Xem thêm: