Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã đồng ý đệ trình dự luật giải tán Quốc hội, chỉ vài tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới đất nước này.

Embed from Getty Images

Dự kiến trong tuần tới sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu trong quốc hội, sau đó ông Lapid sẽ trở thành Thủ tướng mới, theo một tuyên bố từ văn phòng của ông hôm 20/6. Ngoại trưởng Yair Lapid là đối tác của ông Bennett trong liên minh đã chấm dứt kỷ lục 12 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu khoảng một năm trước.

Ông Bennett cũng xác nhận trong tuyên bố, ông Lapid “sẽ sớm đảm nhận chức vụ thủ tướng theo thỏa thuận giữa chúng tôi.”

“Đó không phải là một khoảnh khắc dễ dàng nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn,” ông cho hay.

“Chúng tôi đã làm mọi cách để duy trì chính phủ này. Chúng tôi không để bất kỳ điều gì bị xáo trộn,” thủ tướng tiếp tục. “Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra. Vì vậy, chúng tôi quyết định tham gia bầu cử để ngăn chặn điều đó.”

Ngoại trưởng Lapid sẽ giữ chức thủ tướng lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử mới có thể được tổ chức. Ông nêu rõ trong một tuyên bố về kế hoạch của mình: “Chúng tôi cần giải quyết chi phí sinh hoạt, tiến hành chiến dịch chống lại Iran, Hamas và Hezbollah, và chống lại các lực lượng đe dọa biến Israel thành một quốc gia phi dân chủ.”

Sự sụp đổ của chính phủ diễn ra chưa đầy một tháng trước chuyến thăm Israel của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến ​​vào ngày 13/7 sắp tới. Theo thỏa thuận giữa hai ông Bennett và Lapid, một khi Knesset bị giải tán và một cuộc bầu cử được tiến hành, ông Lapid sẽ trở thành quyền thủ tướng.

Lãnh đạo phe đối lập và cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu gọi quyết định này là “tin tuyệt vời”, đồng thời bày tỏ rằng ông muốn thành lập một chính phủ quốc gia rộng rãi sau cuộc bầu cử mới.

“Mọi người đều thấy rõ, chính phủ này – thất bại lớn nhất trong lịch sử của Israel, đang ở cuối con đường của mình,” ông Netanyahu nói trong một video trên Twitter. Ông nhận định thêm, chính phủ hiện tại phụ thuộc quá nhiều vào những người ủng hộ “khủng bố”. Nó còn “thờ ơ trước an ninh cá nhân của công dân Israel” “đẩy chi phí sinh hoạt lên một tầm cao mới”.

Đầu tháng này, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Biden sẽ thăm Israel, khu Bờ Tây của Israel và Ả Rập Saudi vào tháng 7 sắp tới. Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel Tom Nides nói với trang web Axios rằng “Chuyến đi của Biden đến Israel sẽ diễn ra theo kế hoạch” sau thông báo về việc giải tán quốc hội của nước này hôm 20/6.

Minh Ngọc (Theo ET, Reuters)