Với hơn 99% phiếu bầu đã được kiểm đếm, các đảng liên minh cách hữu của đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đảm bảo chiếm đa số tại quốc hội để giành quyền thành lập chính phủ, lựa chọn thủ tướng. Theo đó, ông Netanyahu sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm tại nhà nước Do Thái.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng phu nhân Sara, chào mừng những người ủng hộ trong đêm bầu cử tại trụ sở đảng Likud ở Tel Aviv hôm 10/4/2019. (Ảnh: THOMAS COEX/AFP/Getty Images)

Theo Reuters, tính đến 10/4 chỉ còn các khu vực bỏ phiếu tại các căn cứ quân sự là chưa kiểm đếm xong. Đảng Likud bảo thủ của ông Netanyahu được 35 ghế và khả năng chắc chắn tập hợp đủ sự ủng hộ của các đảng cánh hữu khác để đạt 65/120 ghế quốc hội, giành quyền chỉ định thủ tướng mới.

Tổng thống Reuven Rivlin đăng trên Twitter rằng ông sẽ bắt đầu các cuộc họp với các đảng phái chính trị có ghế tại quốc hội vào tuần tới để lắng nghe xem họ ủng hộ ai làm thủ tướng.

Tại các phiên họp mà ông Rivlin nói rằng sẽ được tường thuật trực tiếp trên truyền hình “để đảm bảo minh bạch”, ông sẽ chọn một đảng đứng ra thành lập liên minh, cho ứng viên 28 ngày để làm vậy và có thể gia hạn thêm 2 tuần nếu cần thiết.

Bất chấp phải gặp sự cạnh tranh lớn từ đối thủ là cựu chỉ huy quân sự cao cấp Benny Gantz và đang bị cáo buộc trong ba vụ tham nhũng, đảng của ông Netanyahu vẫn giành thêm được 4 ghế so với chính phủ liên minh sắp mãn nhiệm hiện tại.

“Đó là một đêm chiến thắng lớn lao,” ông Netanyahu nói với những người ủng hộ tập trung tại trụ sở đảng Likud ở Tel Aviv để chúc mừng ông sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba (9/4).

“Ông là pháp sư!”, đám đông ủng hộ đương kim thủ tướng Israel đã hét lớn khi ông Netanyahu sánh vai cùng phu nhân Sara trên sân khấu với tưng bừng pháo hoa.

Ông Netanyahu sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào tháng Bảy và khi đó chính trị gia kỳ cựu 69 tuổi này sẽ vượt qua nhà lập quốc David Ben-Gurion để trở thành thủ tướng Israel tại vị lâu nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người ủng hộ mạnh mẽ ông Netanyahu, đã gọi điện chúc mừng đương kim thủ tướng Israel tái cử. Ông Netanyahu đã đăng tweet tiết lộ về cuộc gọi của ông Trump và nói thêm rằng ông đã cảm ơn đồng minh Mỹ vì sự “ủng hộ lớn lao đối với Israel.”

Ông Netanyahu tweet rằng ông Trump đã gọi điện chúc mừng từ Air Force One. Tổng thống Mỹ đang trên đường tới bang Texas.

Ông Trump đã nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc rằng việc ông Netanyahu tái cử đã cải thiện các cơ hội hòa bình giữa Israel và Palestine. “Ông ấy đã đang là một đồng minh tuyệt vời và ông là một người bạn. Tôi muốn chúc mừng ông về một cuộc đua đã được chuẩn bị chu đáo.”

Theo Reuters, các chỉ số chính tại Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv đã tăng gần 1% trong phiên giao dịch cuối ngày thứ Tư (10/4). Điều này cho thấy thị trường đã thể hiện sự tin tưởng vào một thủ tướng kỳ cựu, người đã giám sát một nền kinh tế sôi động và giảm bớt các mối đe dọa an ninh khác nhau, bao gồm cả từ Syria.

Xuân Thành