Trong khi số ca nhiễm virus và tử vong tăng nhanh, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/3 nói rằng Vương quốc Anh có thể “lật ngược dòng thủy triều” và đánh bại đại dịch COVID-19 trong vòng 12 tuần. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Facebook)

Tại Anh, tính đến cuối ngày 19/3, có đến 144 người tử vong và 3.269 người nhiễm bệnh virus viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

Tôi không thể nói rằng đến cuối tháng 6 chúng ta sẽ ở trên đường cong đi xuống, tôi không thể dám chắc điều đó”, ông Johnson nói từ phủ Thủ tướng phố Downing. “Nhưng điều tôi có thể nói là chuyện này sẽ có kết thúc và tôi có thể nói rằng đây là cách mà chúng ta sẽ thực hiện được nó trong vòng 12 tuần tới”. 

Ông Johnson nói rằng trong vòng một tháng, các thử nghiệm về vắc-xin phòng bệnh sẽ dự kiến bắt đầu và tuyên bố ông sẽ “ép buộc” người dân London phải giữ khoảng cách “nếu cần thiết”.

“Tôi tin rằng sự kết hợp của các biện pháp mà chúng ta đang yêu cầu công chúng thực hiện và các cuộc thử nghiệm vắc-xin khả dĩ hơn, cùng với tiến bộ khoa học, sẽ cho phép chúng ta chặn dịch trong vòng 12 tuần tới”, ông Johnson nói trước phóng viên tối 19/3.

Trong cuộc họp báo, ông đã loại trừ việc đóng cửa hệ thống giao thông công cộng ở thủ đô London, nhưng cho biết có cư dân ở một số khu vực thủ đô không tuân theo chỉ dẫn của chính phủ về giữ khoảng cách trong xã hội và sẽ được “cưỡng bức thực thi” nếu cần thiết.

Thủ tướng Anh cảm ơn người dân vì “nỗ lực khổng lồ” trong việc tuân thủ khuyến cáo của chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

“Chúng tôi đang yêu cầu sinh viên tạm ngừng việc giáo dục của họ, chúng tôi đang yêu cầu người dân không giao tiếp với xã hội theo cách thông thường và chúng ta đã có thể thấy tác động của nó đối với nền kinh tế, doanh nghiệp và các công ty tuyệt vời của chúng ta”, ông nói.

“Tôi rất tự tin rằng chúng ta sẽ đánh bại virus corona. 

Tôi nghĩ chúng ta có thể đảo ngược tình thế trong 12 tuần, nhưng nó sẽ phụ thuộc và các hành động kiên quyết của tập thể.

“Một điều đáng khích lệ là chúng ta càng có kỷ luật trong việc thực hiện các biện pháp này, giới khoa học gia càng có nhiều cơ hội để sớm tìm ra những kết quả tuyệt vời về công tác xét nghiệm cũng như các phương pháp điều trị y tế khác”. 

Nữ Hoàng Anh gửi thông điệp ủng hộ quốc gia, nói rằng Hoàng Gia “luôn sẵn sàng thực hiện vai trò của mình” để đối mặt với thách thức phía trước.

Trong đó, Dự luật Virus corona được trông đợi từ lâu đã được công bố, trong đó có điều luật phản ứng khẩn cấp về trợ cấp nghỉ ốm, hoạt động trường học, cưỡng chế cách ly. Ngân hàng trung ương Anh cũng hạ lãi suất xuống mức thấp nhất để cứu trợ nền kinh tế.

Ông Johnson cũng cho biết Anh Quốc đang đẩy mạnh xét nghiệm để đạt mức 250.000 người/ngày.

Ông kêu gọi người Anh hãy “hợp lý” trong khi mua sắm trong bối cảnh làn sóng tích trữ hàng hóa khiến các kệ hàng trong siêu thị trống trơn.

“Hãy biết nghĩ và quan tâm đến người khác khi làm điều đó”, ông nói.

Đức Trí

Xem thêm: