Thủ tướng Fumio Kishida hôm Chủ nhật (6/11) cam kết sẽ tăng cường năng lực hải quân và quân sự của Nhật Bản, đồng thời cảnh báo rằng các quốc gia phải chuẩn bị đối mặt với những kẻ xâm lược.

Embed from Getty Images

Ông Kishida cũng lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine và phản đối các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, mà một trong số đó đã bay qua Nhật Bản lần đầu tiên kể từ năm 2017, khiến Nhật phải đưa ra cảnh báo sơ tán.

Ông Kishida nói: “Chúng ta phải chuẩn bị cho một kỷ nguyên khi các bên trở nên bất tuân các quy tắc và sử dụng vũ lực hoặc đe dọa để phá hủy hòa bình và an toàn của các quốc gia khác”, theo AFP.

Phát biểu của nhà lãnh đạo được đưa ra khi Tokyo đang soạn thảo các kế hoạch an ninh, dự kiến có thể tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới. Đây sẽ là một sự thay đổi lớn ở Nhật Bản, nơi Hiến pháp hạn chế năng lực quân sự của nước này.

“Chúng tôi sẽ đẩy nhanh các cuộc thảo luận thực tế về những gì cần thiết để bảo vệ người dân của chúng ta bằng cách xem xét tất cả các lựa chọn”, ông Kishida nói.

Ông nói: “Việc nâng cao (năng lực hải quân của Nhật Bản) là không thể chờ được nữa, bao gồm cả việc đóng các tàu hải quân mới, nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa của chúng ta và cải thiện điều kiện làm việc và mức thù lao cho các nhân viên (quân đội) của chúng ta.”

Ông không nêu đích danh Trung Quốc nhưng nói rằng “môi trường an ninh quốc gia xung quanh đất nước chúng ta đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Ông Kishida nói thêm rằng Nhật Bản sẽ đảm bảo tính minh bạch trong chi tiêu quân sự của mình.

Ông nói: “Nhật Bản sẽ duy trì đường lối của chúng ta với tư cách là một quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình như chúng ta đã làm kể từ khi kết thúc (Thế chiến II).”

Ngân Hà (theo AFP)