Ấn Độ sẽ làm “bất cứ điều gì có thể” để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, Thủ tướng Narendra Modi cam kết hôm thứ Bảy (20/5) khi ông gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược, AFP đưa tin.

Embed from Getty Images

“Tôi hiểu rất rõ nỗi đau của các bạn và nỗi đau của người dân Ukraine,” ông Modi nói khi hai người gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản.

“Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng để giải quyết vấn đề này, Ấn Độ và cá nhân tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể”, ông Modi nói.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine cách đây 15 tháng. Tuy nhiên, New Delhi vẫn kiên định không lên án Nga.

Một bài đăng trên tài khoản Telegram của Tổng thống Zelensky cho biết ông “cảm ơn Ấn Độ vì đã ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi, đặc biệt là tại các địa điểm của các tổ chức quốc tế”.

Ông Zelensky cũng cảm ơn ông Modi vì đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine, đồng thời mời Ấn Độ tham gia thực hiện sáng kiến “công thức hòa bình” do Ukraine khởi xướng.

Tổng thống Zelensky đã đến Hiroshima vào chiều thứ Bảy để gắp các nhà lãnh đạo G7, sau khi giành được sự chấp thuận của Hoa Kỳ cho Ukraine để có được máy bay chiến đấu tiên tiến F-16.

Nhà lãnh đạo Ukraine trước đó đã hội đàm với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và Thủ tướng Anh Rishi Sunak, người mà ông đã gặp vài ngày trước trong chuyến công du đến các đồng minh châu Âu để kêu gọi sự ủng hộ cho một cuộc phản công mùa xuân của Ukraine.

Trong các cuộc thảo luận với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, ông Zelensky đã nêu vấn đề về các hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine và cho biết “không thể chấp nhận được” các biện pháp được gia hạn sau ngày 5/6, ông viết trên tài khoản Telegram của mình.

EU đã thông qua các hạn chế cho đến ngày 5/6 đối với việc nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine để giúp giảm bớt nguồn cung dư thừa ở các nước láng giềng.

Nhật Minh