Thủ tướng mới của Anh Rishi Sunak đã khôi phục lệnh cấm kỹ thuật fracking (nứt gãy thủy lực) trong khai thác nhiên liệu hóa thạch ở Anh, đảo ngược động thái của người tiền nhiệm Liz Truss nhằm dỡ bỏ lệnh cấm đối với hoạt động này.

Embed from Getty Images

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Đảng Bảo thủ mới hôm thứ Tư đã xác nhận rằng ông cam kết với quan điểm về cấm fracking – chiết xuất khí từ đá phiến bằng cách phá vỡ chúng – do đảng của ông đưa ra trong tuyên ngôn năm 2019.

Tuyên ngôn cho biết Đảng Bảo thủ sẽ “không ủng hộ fracking.” Việc khai thác bằng kỹ thuật fracking đã bị cấm cách đây 3 năm sau khi cơ quan quản lý ngành cho biết không thể dự đoán được cường độ của các trận động đất mà nó có thể gây ra, trừ khi khoa học cho thấy “rõ ràng rằng nó có thể được thực hiện một cách an toàn” .

Bà Liz Truss đã dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng trước trong thời gian ngắn làm Thủ tướng, cho rằng tăng cường cung cấp năng lượng cho đất nước là “ưu tiên tuyệt đối”.

Bà Truss đã nói rằng fracking sẽ được cho phép nếu nó được cộng đồng ủng hộ, nhưng kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nhà lập pháp, bao gồm cả từ những người thuộc Đảng Bảo thủ.

Fracking cũng đã bị phản đối bởi các nhóm môi trường và một số cộng đồng địa phương.

Tại Quốc hội hôm thứ Tư, ông Sunak cho biết ông ủng hộ cam kết năm 2019 của đảng về vấn đề này.

Ngân Hà