Trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách là Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden gây nguy hiểm cho an ninh của Israel khi đối xử mềm mỏng với Iran.

Embed from Getty Images

Ông cũng so sánh chính sách Iran của chính quyền Biden với việc Mỹ từ chối ném bom trại tập trung Auschwitz vào năm 1944.

Ông Netanyahu nói rằng chính quyền Biden đã yêu cầu ông giữ kín những bất đồng của họ về vấn đề Iran, nhưng ông từ chối làm như vậy, đánh giá cao quan điểm cứng rắn của mình với Iran trong mối quan hệ với Hoa Kỳ, Axios đưa tin. Thủ tướng sắp mãn nhiệm tự miêu tả mình là người duy nhất đứng giữa Iran và kho vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố người Iran đang ăn mừng sự ra đi của ông.

Hôm Chủ nhật (13/6), một liên minh gồm các đảng phái của Israel đã lật đổ ông Netanyahu, thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước, và thành lập chính phủ mới.

Naftali Bennett, một người theo chủ nghĩa dân tộc Do Thái cánh hữu và là cựu triệu phú công nghệ, sẽ nắm quyền lãnh đạo khối tám đảng. Những đảng này được cho là đã đoàn kết lại bởi muốn lật đổ nhà lãnh đạo cánh hữu diều hâu được gọi là Bibi.

Ông Netanyahu, 71 tuổi, với phong cách chiến binh điển hình, đã thề ngay trước khi thất bại rằng “nếu số phận của chúng tôi là ở phe đối lập, chúng tôi sẽ ngẩng cao đầu cho đến khi hạ gục được chính phủ tồi tệ này và trở lại lãnh đạo đất nước theo cách của chúng tôi”.

Trong bài phát biểu cuối cùng của mình trên cương vị Thủ tướng, ông Netanyahu cũng cảnh báo rằng ông Bennett, người đứng đầu một đảng dân tộc cực đoan nhỏ, sẽ quá yếu để có thể đương đầu với Washington, Axios đưa tin.

Theo tờ Times of Israel, sau khi bị lật đổ, ông Netanyahu đã công khai đặt câu hỏi về trình độ của người lãnh đạo mới mà ông từng dìu dắt.

“Ông ấy không có tầm vóc toàn cầu. Ông ấy không có uy tín. Ông ấy không có khả năng và không có sự ủng hộ của chính phủ bị chia rẽ của chính mình,” ông Netanyahu nói.

Ông nói: “Thủ tướng Israel phải có khả năng nói không với chính phủ Mỹ” về các vấn đề gây đe dọa với Israel, đồng thời cho biết thêm rằng ông Bennett sẽ không thể chịu được áp lực, Axios đưa tin. 

Tổng thống Joe Biden hôm 13/6 đã chúc mừng tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

“Tôi xin chúc mừng Thủ tướng Naftali Bennett, Thủ tướng dự khuyết kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid, và tất cả các thành viên của nội các mới của Israel”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

“Tôi mong muốn được làm việc với Thủ tướng Bennett để tăng cường tất cả các khía cạnh của mối quan hệ chặt chẽ và lâu dài giữa hai quốc gia của chúng ta. Israel không có người bạn nào tốt hơn Hoa Kỳ.”

Biden nói thêm rằng ông “hoàn toàn cam kết làm việc với chính phủ mới của Israel để thúc đẩy an ninh, ổn định và hòa bình cho người Israel, người Palestine và người dân trên toàn khu vực.”

Bennett, hiện đang lãnh đạo liên minh đa dạng về ý thức hệ nhất trong lịch sử Israel, đã phát biểu trước ông Netanyahu và thể hiện quan điểm cứng rắn đối với thỏa thuận Iran trong bài phát biểu của mình. Ông nói rằng đó là một sai lầm từ năm 2015 và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Tuy nhiên, ông gửi lời cảm ơn tới ông Biden vì đã ủng hộ Israel và nhấn mạnh rằng ông muốn có quan hệ tốt đẹp với cả hai đảng ở Washington, Axios đưa tin.

Sau đó, khi Netanyahu đứng lên phát biểu, ông cáo buộc ông Bennett là người “yếu đuối và không đáng tin cậy” và nói rằng Thủ tướng mới sẽ từ chối đứng lên chống lại chính quyền Biden về vấn đề Iran.

Ông Netanyahu sau đó thề sẽ hạ bệ chính phủ “nguy hiểm” mới này “sớm hơn nhiều so với quý vị nghĩ.”

Lê Vy

Xem thêm: