Đoàn xe hộ tống Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm thứ Hai (24/8) đã lại đưa ông vào một bệnh viện tại Tokyo sau một tuần. Điều này làm dấy lên những lo lắng về tình trạng sức khỏe của ông Abe và đã có những đồn đoán ông sẽ không thể tiếp tục lãnh đạo chính phủ Nhật.

Embed from Getty Images

Truyền thông Nhật Bản dẫn các nguồn tin từ chính phủ cho biết ông Abe đến viện lần này là để nhận kết quả kiểm tra y tế từ tuần trước. Một tuần trước, Thủ tướng Nhật đã được kiểm tra y tế kéo dài tới hơn 7,5 giờ tại một bệnh viện ở thủ đô Tokyo. Sự việc này làm tăng thêm những lo lắng của ngoại giới về tình trạng sức khỏe của ông.

Tờ nhật báo Yomiuri dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật giấu tên cho hay: “Lần này là để nghe kết quả của lần kiểm tra sức khỏe trước”.

Reuters cho biết sáng thứ Hai (24/8), hàng chục phóng viên đã chứng kiến một chiếc xe ô-tô sedan màu đen với rèm trắng, chở ông Abe ngồi ghế sau đến bệnh viện Tokyo.

Trong tháng này, Truyền thông Nhật đã dấy lên đồn đoán về sức khỏe của Thủ tướng Abe, bao gồm cả chi tiết về việc ông đi lại chậm chạp hơn bình thường.

Tuần san Flash đưa tin ông Abe đã nôn ra máu tại văn phòng làm việc vào ngày 6/7. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Nhật đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Văn phòng thủ tướng Nhật không đưa ra giải thích chi tiết về lần tới bệnh viện của ông Abe tuần trước. Nhưng Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato – một đồng minh thân cận của Thủ tướng – cho biết đó là đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ông Kato cho biết ông “không hề” lo lắng về sức khỏe của ông Abe.

Theo Kyodo News, ông Abe thường kiểm tra sức khỏe định kỳ hai lần mỗi năm và lần gần nhất là vào ngày 13/6. Hãng tin này dẫn một nguồn tin tại bệnh viện nói rằng lần tới bệnh viện tuần trước là tiếp tục của đợt kiểm tra sức khỏe hồi tháng Sáu.

Tính đến 24/8, ông Abe, 65 tuổi, đã vượt qua kỷ lục của ông Eisaku Sato, trở thành người của phe bảo thủ giữ chức thủ tướng Nhật dài nhất. Reuters cho biết, có đồn đoán về việc ông Abe có thể sẽ từ chức sau khi đạt đến cột mốc lịch sử này.

Trong nhiệm kỳ đầu, ông Abe đã phải từ chức vào năm 2007 do phải vật lộn với bệnh viêm loét đại tràng. Căn bệnh này của ông đã được kiểm soát sau khi ông thường xuyên thực hành thiền định.

Theo Reuters, nếu ông Abe bị mất khả năng làm việc, Phó Thủ tướng Taro Aso, cũng là bộ trưởng tài chính, sẽ trở thành thủ tướng Nhật tạm quyền.

Trường hợp nếu ông Abe nói ông quyết định từ chức, ông sẽ tiếp tục làm việc đến khi được chính thức thay thế. Việc thay thủ tướng Nhật yêu cầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền phải tổ chức bầu chọn nội bộ người giữ chức thủ tướng và vị trí này sau đó sẽ phải được quốc hội Nhật phê chuẩn chính thức.

Như Ngọc