Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Bảy (21/5) cho biết ông rất thất vọng về nỗ lực mở rộng các khu vực ở Biển Hoa Đông của Trung Quốc, đồng thời cho rằng điều đó là “không thể chấp nhận được”.

Embed from Getty Images

Phát biểu với các phóng viên ở thành phố Kyoto, ông nói rằng chính phủ đã khiếu nại Trung Quốc qua đường ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm thứ Sáu đưa ra một tuyên bố xác nhận sự gia tăng các nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Biển Hoa Đông, bao gồm cả những khu vực nằm ở phía tây của trung điểm giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhật Bản đặc biệt kêu gọi sớm nối lại các cuộc đàm phán về việc thực thi một thỏa thuận song phương năm 2008 về phát triển các nguồn tài nguyên ở Biển Hoa Đông, Bộ nói thêm.

Thỏa thuận đó quy định rằng Nhật Bản và Trung Quốc đồng ý cùng nhau phát triển trữ lượng khí đốt dưới biển trong khu vực tranh chấp, với lệnh cấm việc khai thác độc lập của một trong hai quốc gia.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về cách thức thực hiện thỏa thuận đã bị đình chỉ vào năm 2010.

Bộ cho biết: “Thật vô cùng đáng tiếc khi phía Trung Quốc đang đơn phương tiến hành phát triển ở vùng biển này.”

“Biên giới của các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa vẫn chưa được xác định ở Biển Hoa Đông,” Bộ nói thêm.

Nhật Bản từ lâu đã khẳng định đường trung tuyến giữa hai quốc gia nên là mốc giới hạn của các đặc khu kinh tế tương ứng của hai nước. Nhưng Trung Quốc khẳng định biên giới nên được kéo gần Nhật Bản hơn.

Tokyo đã cáo buộc Trung Quốc bố trí 17 giàn khoan bị nghi ngờ gần biên giới hàng hải trên thực tế với Nhật Bản.

Mặc dù các giàn khoan nằm ở phía biên giới của Trung Quốc, nhưng Tokyo lo ngại khí đốt từ phía Nhật Bản cũng có thể bị khai thác trái phép.

Một trong những nguyên nhân của căng thẳng kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc là tranh chấp về các hòn đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông, khu vực Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Ngân Hà