Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm thứ Năm (27/2) đã thực hiện một bước đi quyết liệt trong phòng dịch COVID-19 khi yêu cầu toàn bộ hệ thống trường học tại Nhật từ tiểu học tới trung học phổ thông phải đóng cửa từ thứ Hai (2/3) cho tới kỳ nghỉ xuân vào cuối tháng Ba. 

Embed from Getty Images

Theo Reuters, quyết định của Thủ tướng Abe được đưa ra khi chính phủ của ông đang bị chỉ trích là phản ứng chậm chạp trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Trao đổi với lực lượng đặc nhiệm xử lý coronavirus hôm 27/2, ông Abe cho hay: “Trong một tuần hoặc hai tuần tới là thời điểm cực kỳ quan trọng. Ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của trẻ em phải đặt lên trên tất cả những thứ khác, chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học khắp Nhật Bản tạm thời đóng cửa từ ngày ⅔ cho tới kỳ nghỉ xuân”. Thủ tướng không đề cập tới các trường đại học và các trung tâm giữ trẻ nhỏ ban ngày (trường mầm non).

Năm học tại Nhật Bản kết thúc vào tháng Ba và kỳ nghỉ xuân thường bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng này.

Thủ tướng Abe đưa ra quyết định tạm đóng cửa trường học khoảng một tháng sau khi giới chức y tế nước này xác nhận một ca COVID-19 tại Osaka đã xuất viện, nhưng khoảng 3 tuần sau xét nghiệm lại lại cho kết quả dương tính.

>>Nhật: Nữ bệnh nhân COVID-19 xét nghiệm dương tính sau khi xuất viện 3 tuần

Tính đến hết ngày 27/2, Nhật Bản có thêm 35 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 205. Riêng tại đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản có 15 ca nhiễm mới, trong đó có 2 trẻ em dưới 10 tuổi.

Trước khi có quyết định của Thủ tướng Abe, giới chức Hokkaido đã thông báo kế hoạch đóng cửa các trường học tại đây để tránh lây lan dịch COVID-19.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang yêu cầu các doanh nghiệp và các chủ lao động khác phải linh động với nhân viên, bao gồm cả việc cho phép nhân viên rời khỏi nơi làm việc nếu họ cảm thấy mệt và điều chỉnh công việc phù hợp với những người có con nhỏ trong thời điểm bọn trẻ sẽ nghỉ học gần một tháng.

Thủ tướng Abe hứa rằng chính phủ sẽ giải quyết “các vấn đề phát sinh khác nhau do các biện pháp [phòng dịch COVID-19] gây ra”.

Nhiều phụ huynh Nhật đã lên mạng xã hội bày tỏ lo lắng về việc trường học đóng cửa sẽ tác động lớn tới công việc của họ.

Là một người lớn lên trong một gia đình cha mẹ đơn thân, tôi hy vọng chính phủ và các công ty sẽ có biện pháp hỗ trợ hoặc bồi thường cho cha mẹ đơn thân, gia đình hai người có thu nhập và các gia đình khác có thể gặp khó khăn về công việc [do bọn trẻ nghỉ học]”, tờ New York Times dẫn lời một phụ huynh Nhật đăng trên Twitter.

Thị tưởng Chiba, phía đông Tokyo, ông Toshihito Kumagai nói trên Twitter rằng ông bị sốc về tin tạm đóng cửa trường học và lo lắng về những phụ huynh làm bác sĩ, nhân viên cộng đồng, cảnh sát và lính cứu hỏa sẽ phải thu xếp công việc thế nào.

Xã hội có thể sụp đổ”, ông Kumagai cảnh báo và cũng đặt câu hỏi về hiệu quả của biện pháp cho học sinh nghỉ học khi mà cha mẹ bọn trẻ vẫn tiếp tục tập trung ở những nơi đông đúc như tàu điện ngầm.

Tôi có hai con nhỏ học tiểu học. Vợ tôi cũng phải đi làm, vì vậy chúng tôi đang tính có thể phải gửi bọn trẻ về nhà bố mẹ tôi ở Hiroshima”, New York Times dẫn lời luật sư Hajime Kawaguchi tại Nagoya.

Một số chuyên gia cho rằng việc Nhật đóng cửa trường học khi số ca COVID-19 chỉ hơn 200 là biện pháp thái quá. Họ lý giải rằng có thể giới chức Nhật chưa xét nghiệm được hết trường hợp nghi nhiễm và số ca COVID-19 thực tế tại quốc đảo này có thể cao hơn nhiều.

Ông Jeff Kingston, giám đốc nghiên cứu Châu Á tại Đại học Temple ở Tokyo nói với New York Times: “Quản lý khủng hoảng và xây dựng các chính sách hợp lý phụ thuộc vào việc biết được quy mô của vấn đề. [Những gì Nhật đang làm] khá giống cách các chế độ độc đoán xử lý các vấn đề, do đó ông Abe lần này vẫn thất bại trong bài kiểm tra khả năng lãnh đạo”.

Trong khi đó, cũng có một số phụ huynh bày tỏ sự cảm kích đối với việc đóng cửa trường học tạm thời, vì vẫn còn nhiều điều cần biết về cách lây truyền của bệnh dịch COVID-19.

Cô Emi Takase, giám đốc quan hệ công chúng của hãng điện tử Hitachi nói rằng con trai 12 tuổi của cô bị hen suyễn và cô đã lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh dịch khi nó đi học. “Thành thực mà nói, tôi đã cảm thấy nhẹ nhõm”, New York Times dẫn lời cô Takase.

Như Ngọc