Ngày 20/3 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Pakistan Faisal Sultan cho biết Thủ tướng Imran Khan cùng phu nhân đã dương tính với COVID-19, chỉ 2 ngày sau khi tiêm liều vắc-xin đầu tiên do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.

vắc-xin
Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Ảnh: lev radin/Shutterstock)

Bộ trưởng Y tế Pakistan Faisal Sultan cho hay rằng Thủ tướng Imran Khan đang “tự cách ly ở nhà,” theo tờ CNN.

Ông Imran Khan, 68 tuổi, đã tiêm mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên của hãng Sinopharm (Trung Quốc) vào ngày 18/3. Sinopharm là loại vắc-xin COVID-19 duy nhất được triển khai tiêm ở Pakistan.

Bộ Y tế quốc gia này cho biết, có thể mất một vài tuần để phát triển khả năng miễn dịch đối với virus sau khi tiêm chủng.

“Thủ tướng Imran Khan đã không được tiêm phòng đầy đủ khi ông ấy nhiễm virus. Ông mới tiêm liều đầu tiên và chỉ cách đây 2 ngày, quá sớm để bất kỳ loại vắc-xin nào phát huy hiệu quả. Các kháng thể thường phát triển 2-3 tuần sau khi tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 2,” theo Bộ Y tế Pakistan.

Sau khi tiêm phòng hôm 18/3, Thủ tướng Imran Khan đã kêu gọi công chúng giữ an toàn và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi Pakistan đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ 3.

Phát ngôn viên Shahbaz Gill cho hay Thủ tướng Khan đã bị ho nhẹ và sốt, đồng thời cầu nguyện cho ông nhanh chóng bình phục.

Số lượng ca mắc COVID-19 gia tăng ở Pakistan trong những tuần gần đây, mặc dù đại dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Các quy định hạn chế để ngăn ngừa lây lan đã được tăng cường ở một số vùng của đất nước.

Tính đến ngày 21/3, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở tăng lên hơn 626.800 ca, với hơn 13.800 trường hợp tử vong, theo Đại học Johns Hopkins.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: