Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhận định, cuộc xâm lược Ukraine của Nga cho thấy châu Âu quá phụ thuộc vào Mỹ liên quan đến an ninh của chính họ.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một viện nghiên cứu ở Sydney, Úc, bà Marin ủng hộ việc tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu, bao gồm cả việc sản xuất vũ khí.

Bà Marin nhấn mạnh với khán giả tại Viện Lowy: “Tôi phải thành thật một cách tàn nhẫn với các bạn rằng châu Âu hiện không đủ mạnh. Chúng ta sẽ gặp rắc rối nếu không có Hoa Kỳ.”

Thủ tướng Phần Lan nói thêm, bà đã trò chuyện với nhiều chính trị gia Hoa Kỳ, và họ đều tin rằng châu Âu nên phải mạnh mẽ hơn.

Bà Marin cho biết: “Mỹ đã cung cấp rất nhiều vũ khí, rất nhiều viện trợ tài chính, rất nhiều viện trợ nhân đạo cho Ukraine, trong khi châu Âu vẫn chưa đủ mạnh.”

“Chúng ta phải đảm bảo rằng mình đang phát triển những khả năng đó khi nói đến quốc phòng châu Âu, ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu,” bà tiếp tục.

Trong một bài phát biểu gần đây tại Helsinki, bà Marin còn lưu ý, châu Âu hiện đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc về công nghệ. Theo nữ thủ tướng, châu Âu nên đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

Trước đó, ngày 13/10, Phần Lan cùng 14 đồng minh NATO đã nhất trí phát triển “Sáng kiến ​​Lá chắn Bầu trời Châu Âu”, có thể cân nhắc mua hệ thống phòng không Arrow của Isarel hoặc Patriot của Mỹ hay tên lửa phòng không IRIS-T của Đức. NATO nêu rõ trong một thông cáo rằng sáng kiến ​​này sẽ tăng cường Hệ thống Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Tích hợp (IAMD), một sứ mệnh hoạt động để ổn định và bảo vệ không phận NATO.

14 đồng minh NATO đã ký kết Sáng kiến ​​Lá chắn Bầu trời Châu Âu bao gồm Đức, Bỉ, Bulgaria, Séc, Hungary, Latvia, Hà Lan, Na Uy, Romania, Slovakia, Slovenia, Anh, Lithuania và Estonia.

Nhật Minh (Theo Reuters)