Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe hôm 13/7 đã đảo ngược quyết định từ chức đã được loan báo trước đó. Đám đông dân chúng giận dữ trước động thái này khiến cho cuộc khủng hoảng kinh tế và dân sự tại quốc đảo Nam Á 22 triệu dân tiếp tục trầm trọng.

Embed from Getty Images

Cả Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe vài ngày trước đều đã tuyên bố sẽ từ chức. Nhưng hôm 13/7, ông Wickremesinghe đã đảo ngược quyết định này.

Sau khi Tổng thống Rajapaksa và phu nhân trốn chạy tới Maldives vào sáng sớm ngày 13/7, Thủ tướng Wickremesinghe đã đảm nhận vai trò tổng thống tạm quyền trong khi chờ quốc hội bầu ra lãnh đạo mới. Quốc hội dự kiến sẽ bầu tổng thống mới trong phiên họp ngày 20/7.

Phản ứng trước động thái của ông Wickremesinghe, đám đông dân chúng đã tràn vào văn phòng Thủ tướng, yêu cầu ông phải từ chức.

Sau khi tiếp quản vai trò tổng thống, ông Wickremesinghe lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng đã rút lại quyết định này vài giờ sau đó.

Tổng thống tạm quyền Wickremesinghe cũng đã ban bố luật giới nghiêm toàn quốc cho đến sáng 14/7. Đây là nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn chặn làn sóng bất ổn bùng nổ khắp thủ đô Colombo.

Ông Wickremesinghe nói rằng người biểu tình không có quyền phá hủy văn phòng của ông và cáo buộc họ đang ngăn chặn tiến trình chuyển giao quyền lực chính phủ hợp pháp.

Họ muốn ngăn chặn tiến trình đại nghị. Nhưng chúng ta phải tôn trọng hiến pháp. Vậy nên, lực lượng an ninh đã khuyên tôi cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm. Tôi đang làm việc đó”, ông Wickremesinghe nói trong thông cáo báo chí.

Cảnh sát và người biểu tình hôm 13/7 đã đụng độ trên các tuyến bố bên ngoài văn phòng thủ tướng khi lực lượng thực thi pháp luật bắn hơi cay vào đám đông người biểu tình. Ít nhất một người biểu tình đã thiệt mạng do hít phải hơi cay.