Tờ Associated Press (AP) đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga muốn mọi người ở Nhật Bản được tiêm phòng trước tháng 11.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Tư (9/6), Thủ tướng Suga cho biết: “Tôi kỳ vọng tất cả những người muốn được tiêm chủng sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 trước khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11.”

Thủ tướng Nhật bản cũng đang thúc đẩy nhằm đạt tiến độ tiêm 1 triệu liều mỗi ngày để tất cả 36 triệu người cao tuổi của nước này sẽ được tiêm chủng đầy đủ trước cuối tháng 7, thời điểm sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic Tokyo 2021.

Tính đến thứ Ba (8/6), chưa đến 4% dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ. 

Thủ tướng Suga coi vắc-xin là “con át chủ bài” trong các biện pháp chống virus corona. Ông đang nỗ lực tối đa để tìm cách đẩy nhanh chương trình tiêm chủng COVID-19 của Nhật Bản trước thềm Thế vận hội, dự kiến được tổ chức tại Tokyo từ ngày 23/7 đến ngày 8/8.

Ông Suga cũng đang thúc giục các công ty lớn tại Nhật Bản chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng cho nhân viên của họ vào cuối tháng này để đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng của nước này trước khi Thế vận hội diễn ra.

Việc tiêm phòng chậm chạp cùng với những lo ngại về việc tổ chức Thế vận hội trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành đã dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối Thế vận hội, đồng thời mức độ đánh giá tán thành của người dân Nhật Bản đối với Thủ tướng Suga đã xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 9/2020.

Trong một bản tin toàn cầu khác về COVID-19, tỷ phú – nhà từ thiện Mo Ibrahim đang chỉ trích việc các quốc gia giàu có tích trữ vắc-xin, đồng thời thúc giục cộng đồng quốc tế “lời nói phải đi đôi với hành động” trong bối cảnh châu Phi chờ đợi một cách tuyệt vọng việc tiêm chủng chống lại virus corona.

Ông Ibrahim, một ông trùm điện thoại di động người Anh sinh ra tại Sudan, được ca ngợi là tiếng nói của thẩm quyền đạo đức trên khắp châu Phi. Người đàn ông 75 tuổi này đã kiếm được tài sản của mình bằng cách thiết lập mạng điện thoại di động Celtel trên khắp châu Phi vào những năm 1990.

Tỷ phú Ibrahim hiện đang sử dụng tài sản của mình để thúc đẩy dân chủ và trách nhiệm giải trình chính trị trên lục địa đen, bao gồm thông qua việc tài trợ cho Giải thưởng Ibrahim trị giá 5 triệu đô la dành cho các nhà lãnh đạo châu Phi, những người có tinh thần trách nhiệm khi cai trị đất nước và những người từ bỏ quyền lực một cách hòa bình. Phát biểu trong một cuộc gọi qua Zoom với hãng tin AP từ Luân Đôn nơi ông ở, ông Ibrahim yêu cầu “ít nhất một phần hợp lý” vắc-xin nên được chuyển đến cho những nhân viên tuyến đầu tại châu Phi.

Ông Ibrahim nói: “Chúng ta cần phải buộc các nhà lãnh đạo của chúng ta phải chịu trách nhiệm. Ngài từ chối và ngài phải trả giá… Thật không may, người dân của ngài cũng phải trả giá.”

Châu Phi đã tiêm vắc-xin cho 31 triệu người trong tổng số 1,3 tỷ dân của mình. Theo giám đốc Matshidiso Moeti phụ trách khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ 7 triệu người tại lục địa đen được tiêm chủng đầy đủ. Các chuyên gia y tế lo ngại rằng lục địa này sẽ chịu tổn thất nặng nề trong dài hạn nếu nhiều người dân không được tiêm chủng.

Châu Phi đã xác nhận hơn 4,9 triệu ca nhiễm bệnh virus corona và 132.000 ca tử vong.

Gia Huy

Xem thêm: