Sau khi bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giam giữ gần 3 năm, ngày 25/9/2021, cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã trở về Canada an toàn. Thủ tướng Trudeau ôm “hai Michael” tại sân bay để chào đón họ trở về.

Sau khi bị chính quyền ĐCSTQ giam giữ gần 3 năm, ngày 25/9/2021, cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã trở về Canada an toàn. Thủ tướng Trudeau đã ra sân bay để chào đón “hai Michael” về nước. (Ảnh: Chụp màn hình video Global News)

Quan chức ngoại giao Canada cho biết, việc 2 công dân được thả tự do đã chứng thực “ngoại giao con tin” của ĐCSTQ.

Văn phòng Thủ tướng Canada xác nhận thông tin, một chiếc máy bay chở khách của Không quân Canada chở ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor đã hạ cánh xuống thành phố Calgary, tỉnh Alberta.

Trong cảnh quay được phát trực tiếp bởi CTV Television Network, trên đường băng của sân bay quốc tế Calgary, Thủ tướng Cananda Justin Trudeau đã ôm hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor, cả hai được truyền thông gọi là  “hai Michael”.

Tại sân bay, người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng nói với CTV rằng, hành khách trên máy bay đúng là “hai Michael”. Vị này còn nói thêm, đối với hai người họ mà nói thì đây là thời khắc vô cùng xúc động, họ sẽ không trả lời các câu hỏi.

Bà Comfort Ero, Phó chủ tịch của Tổ chức Nguy cơ Quốc tế (International Crisis Group), nơi mà ông Michael Kovrig làm việc, cũng đến sân bay để chào đón ông trở về nước.

Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques từng là cấp trên của ông Guy Saint-Jacques, ông nói với Hãng tin AP rằng ông rất vui mừng vì hai công dân Canada đã về nước. 

Ông Guy Saint-Jacques nói, hiển nhiên, ĐCSTQ rất muốn để Mạnh Vãn Châu về nước, đến mức vứt bỏ tất cả các giải thích về việc có lý do chính đáng để bắt “hai Michael”. ĐCSTQ cần thừa nhận danh dự của họ (ĐCSTQ) đã bị vấy bẩn nghiêm trọng.

Ông nói, “Nội bộ ĐCSTQ có lời oán trách, người ta nói rằng ‘Tập Cận Bình, chúng ta đi theo hướng nào? Chúng ta đang tạo quá nhiều kẻ địch. Vì sao chúng ta lại trở thành kẻ địch của các nước như Canada, Úc, v.v.?’”.

Theo ông, trước khi Bắc Kinh sử dụng “ngoại giao con tin” một lần nữa thì nên suy nghĩ kỹ. 

Cựu quan chức ngoại giao Canada Colin Robertson hôm 25/9 cũng nói với kênh tin tức CTV rằng, thông tin “hai Michael” được thả tự do đã cho thấy việc giam giữ họ thực tế là mang tính trả đũa.

Ông nói: “Điều này hiển nhiên là thừa nhận, đây xác thực là bắt giữ con tin mang tính trả thù vì việc Mạnh Vãn Châu bị bắt.”

“Tôi cho đây là thắng lợi ngoại giao im lặng, bởi vì mọi thông tin đều là giữ bí mật. Không có ai biết đã xảy ra chuyện gì. Tôi và những người Canada khác đều cảm thấy kinh ngạc.” 

Theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ, tháng 12/2018, cảnh sát Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu tại sân bay quốc tế Vancouver, Canada. Cơ quan công tố Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu các tội danh như thông đồng âm mưu lừa đảo ngân hàng, thông đồng âm mưu thực thi gian lận chuyển tiền, lừa đảo ngân hàng và lừa đảo chuyển tiền. Sau đó, tòa án British Columbia của Canada đã bắt đầu các thủ tục dẫn độ đối với bà Mạnh.

ĐCSTQ đe dọa rằng nếu Canada không thả bà Mạnh Vãn Châu ra thì hậu quả sẽ không tưởng tượng được, đồng thời bắt giữ cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Canada Michael Spavor. Chính quyền ĐCSTQ đưa ra cáo buộc tội gián điệp đối với hai công dân Canada này. 

Nhiều quốc gia coi động thái này của ĐCSTQ là “ngoại giao con tin”.

Hai công dân Canada bị ĐCSTQ giam giữ 1.019 ngày. Ban đầu, hai người họ bị giam giữ riêng, ánh sáng đèn trong nhà giam liên tục sáng suốt ngày đêm. Tổ chức nhân quyền cho rằng điều này có khả năng khiến họ ngủ không đủ giấc, và cho rằng đây là một loại cực hình. 

Thủ tướng Canada Trudeau  hôm 24/9 nói với truyền thông rằng, “Máy bay chở Michael Kovrig và Michael Spavor đã rời không phận Trung Quốc, đang trên đường đưa họ trở về nhà.”

Ông cho biết, vào lúc 7:30 tối thứ Sáu theo giờ địa phương tại Ottawa, cả hai đã khởi hành cùng Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton.

“Hai người họ đã trải qua những khó khăn và đau khổ không thể tin nổi”, ông Trudeau nói. “Trong 1.000 ngày qua, họ đã  thể hiện sức mạnh, nghị lực, kiên cường và phong thái, và tất cả chúng ta đều được truyền cảm hứng sâu sắc.”

Chiều ngày 24/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận tạm hoãn khởi tố (Deferred Prosecution Agreement, DPA) với Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, Tòa án British Columbia của Canada sau đó đã hủy bỏ việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu và cho phép bà rời khỏi Canada.

Bà Mạnh đã ngồi máy bay của Chính phủ Trung Quốc rời khỏi Canada để trở về Trung Quốc. 

Lý Hoàn Vũ, Epoch Times

Xem thêm: