Vào thứ Hai (ngày 19/4), Thủ tướng Úc Morrison tuyên bố rằng nếu chính phủ nước này không bị áp lực phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc một cách kịp thời và thực hiện một loạt các biện pháp kiên quyết, thì 30.000 người ở Úc có thể chết vì dịch bệnh, và nền kinh tế sẽ không thể phục hồi nhanh như vậy.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Eesan1969/ Wikimedia)

Tại dạ tiệc của Phòng Thương mại Úc (BCA) tổ chức vào hôm thứ Hai, ông Morrison nói rằng dịch bệnh vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới và 3 triệu người đã thiệt mạng. Số ca mắc mới trung bình mỗi ngày hiện nay là 750.000, nhưng tình hình ở Úc thì không như vậy.

Cho đến nay, 910 người ở Úc đã chết vì virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán). Ông Morrison cho biết: “Nếu tỷ lệ lây nhiễm của Úc bằng với tỷ lệ lây nhiễm trung bình ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thì hơn 30.000 người Australia có thể chết vì dịch”.

Ông cho rằng Úc không phải là đã dựa vào may mắn để đạt được kết quả như vậy. “Úc là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc Đại Lục. Vào thời điểm đó, (động thái này) đã gặp phải rất nhiều cáo buộc, bao gồm cả các nhân viên ở đây (Phòng Thương mại).”

Chính phủ Úc đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc Đại Lục vào tháng Hai năm ngoái, khi mà đại dịch virus Trung Cộng bùng phát ở Vũ Hán đang lan ra thế giới. Vào thời điểm đó, ĐCSTQ cũng cáo buộc quyết định đóng cửa biên giới của Úc là một “biện pháp cực đoan” và là một “phản ứng thái quá”.

Tại dạ tiệc, ông Morrison cho biết Úc đã đưa ra cảnh báo dịch bệnh sớm hơn các nước khác trên thế giới hai tuần, đây không phải là may mắn mà là kết quả của sự hợp tác chung và ra quyết định dứt khoát của chính phủ liên bang Úc. “Úc đi đầu thế giới về việc thoát khỏi đại dịch và thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu mà bệnh dịch này gây ra. Đây là một thành tích đáng chú ý. Tôi nghĩ rằng trong đại dịch toàn cầu, không có gì đáng để ăn mừng, bởi vì những tổn thất là quá to lớn, nhưng có một chút thành tựu này là đáng được ghi nhận.”

Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của Australia đã giảm xuống còn 5,6%, thấp hơn nhiều so với mức 7,5% vào tháng Bảy năm ngoái.

“Cho đến nay, sự suy giảm do dịch bệnh gây ra cho tăng trưởng kinh tế của Úc đã phục hồi 85%, nhanh gấp đôi so với dự kiến ​​của chúng tôi trong ngân sách tháng 10 năm ngoái.” Ông Morrison nói, “Tỷ lệ việc làm hiện cao hơn so với trước khi có dịch. Chúng tôi là một trong 9 quốc gia trên thế giới duy trì xếp hạng tín dụng AAA. Chỉ trong 10 tháng qua, có 947,1 triệu người Úc đã quay trở lại nơi làm việc.”

Chịu ảnh hưởng từ sự trả đũa thương mại của ĐCSTQ, nhưng vẫn đạt được kết quả kinh tế như vậy. Kể từ khi Úc công khai yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch bệnh, ĐCSTQ đã áp đặt nhiều hạn chế khác nhau đối với một loạt sản phẩm của Úc trị giá 20 tỷ đô la Úc xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng các nhà kinh tế nói rằng những thiệt hại do sự trả đũa kinh tế của ĐCSTQ đối với Úc là “rất hạn chế”.

Roland Rajah, nhà kinh tế trưởng Viện Lowy, nói với The Australian rằng hầu hết các ngành công nghiệp xuất khẩu của Úc đã tìm thấy thị trường mới, nếu không tính ngành sản xuất rượu vang thì tổn thất do lệnh cấm thương mại của ĐCSTQ đối với Úc là dưới 1 tỷ đô la ÚC. Nếu tính tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Úc, giá quặng sắt tăng vọt đã bù đắp hoàn toàn những thiệt hại do lệnh cấm gây ra.

Thiên Duệ, Epoch Times

Xem thêm: