Thủ tướng Scott Morrison đã triệu tập một cuộc họp báo khẩn cấp để khuyến cáo người Úc dưới 50 tuổi không nên tiêm vắc-xin AstraZeneca.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Steve Heap/Shutterstock)

Thay vào đó, thủ tướng đã khuyến nghị họ sử dụng vắc-xin của hãng Pfizer, trong khi những người trên 50 tuổi rõ ràng sẽ được tiêm vắc-xin của AstraZeneca.

Morrison cho biết: “Lời khuyên ở đây hôm nay là không nên tiêm vắc-xin AstraZeneca – không có lệnh cấm sử dụng vắc-xin AstraZeneca cho những người dưới 50 tuổi. Vì vậy, đây không phải là một chỉ thị hay chỉ dẫn. Đây là lời khuyên dành cho người dân Úc và cộng đồng y tế, những người chịu trách nhiệm trong việc sử dụng các loại vắc-xin này.”

Thông báo của thủ tướng Úc được đưa ra sau khi xuất hiện một người đàn ông 44 tuổi phải vào bệnh viện Box Hill ở Melbourne với chứng huyết khối nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca vào khoảng ngày 22/3, theo hãng tin ABC.

Trường hợp của người đàn ông này phù hợp với mô tả về “chứng giảm tiểu cầu do huyết khối sau khi tiêm vắc-xin,” bác sĩ Norman Swan cho biết trên ABC.

Trường hợp của người đàn ông nói trên đã thúc đẩy việc tiến hành một cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu (TGA) để xem xét liệu có mối liên hệ giữa vắc-xin và tình trạng đông máu hay không. Đây là một vấn đề mà các cơ quan y tế Úc đang xem xét sau khi có những cảnh báo của các cơ quan y tế châu Âu.

Giám đốc Y tế Paul Kelly nói rằng các cục máu đông là một “trường hợp rất hiếm gặp,” nhưng thừa nhận rằng nó có thể xảy ra trong vòng 4 đến 10 ngày sau khi dùng vắc-xin.

Ông cho biết thêm: “Tình trạng đông máu là rất nghiêm trọng và có thể gây ra tỷ lệ tử vong lên đến 25% khi xuất hiện.”

Thông báo khẩn cấp của thủ tướng dựa trên các khuyến nghị của Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI).

ATAGI đã đưa ra 4 khuyến nghị như sau:

Đầu tiên, Pfizer sẽ là loại vắc-xin được ưu tiên hơn AstraZeneca cho người lớn dưới 50 tuổi.

Thứ hai, các nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng chỉ nên tiêm một liều AstraZeneca đầu tiên cho người lớn dưới 50 tuổi, khi mà lợi ích rõ ràng lớn hơn “rủi ro đối với tình trạng của cá nhân đó.”

Thứ ba, những người tiêm liều vắc-xin AstraZeneca đầu tiên mà không có bất kỳ “tác dụng phụ nghiêm trọng nào” có thể được tiêm liều thứ hai một cách an toàn.

Cuối cùng, Bộ Y tế sẽ phát triển hơn nữa các nguồn lực để bệnh nhân nắm được các rủi ro và lợi ích của vắc-xin AstraZeneca.

Cựu Giám đốc Y tế Úc, Giáo sư Brendon Murphy cho biết tất cả các loại vắc-xin đều có tác dụng phụ, kể cả vắc-xin Pfizer cũng có nguy cơ gây sốc phản vệ.

“Sau tất cả những công việc mà chúng tôi đã làm với Vương quốc Anh và Châu Âu, thì có vẻ như đây là một hội chứng thực sự, và chúng tôi cảm thấy rằng hội chứng này dường như chủ yếu xảy ra ở những người trẻ hơn, những người có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng không quá lớn,” Murphy cho biết.

Murphy nói thêm rằng trong giai đoạn thử nghiệm 1b, những người trên 70 tuổi nên tiếp tục tiêm vắc-xin AstraZeneca tại các phòng khám đa khoa.

“Điều quan trọng là tất cả những người dễ bị mắc COVID-19 nghiêm trọng sẽ được bảo vệ, như chúng tôi đã lên kế hoạch vào giữa năm 2021.”

Khi được hỏi tại sao người cao tuổi vẫn được khuyên dùng vắc-xin AstraZeneca, Kelly cho biết: “Chúng tôi phải nói rằng đây là chỉ bằng chứng sơ bộ. Có rất ít trường hợp xảy ra tình trạng cực kỳ hy hữu này ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

“Vậy nên, mốc giới hạn 50 tuổi dựa trên những gì chúng tôi đã chứng kiến từ những phản ứng phụ cho đến nay. Tình trạng này phổ biến ở những người trẻ tuổi hơn, và ít phổ biến hơn ở những người lớn tuổi. Chúng tôi biết những người lớn tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn,” ông nói thêm.

Thủ tướng Morrison cho hay rằng điều quan trọng là người cao tuổi phải được tiêm chủng bởi phần lớn trong số 900 ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở Úc “chủ yếu là những người lớn tuổi.”

Theo ông Morrison, có quá nhiều “sự không chắc chắn” và “biến số.”

Ông nói: “Cả thế giới đã dựa vào lời khuyên của các chuyên gia y tế nhằm xác định những loại vắc-xin mà họ sẽ mua và cung cấp cho người dân của họ, và Australia đã đưa ra một số quyết định rất đúng đắn trên phương diện đó.”

Tính đến ngày 8/4, tổng số liều vắc-xin COVID-19 đã sử dụng là 996.145, trong đó có hơn 361.000 liều dùng cho chăm sóc ban đầu và 125.260 liều dùng cho chăm sóc người cao tuổi.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: