Thủ tướng Ý Giuseppe Conte và Bộ trưởng Giáo dục Lucia Azzolina hôm thứ Tư (4/3) đã chính thức thông báo tất cả trường học trên toàn quốc sẽ tạm đóng cửa từ 5/3 tới 15/3 để phòng dịch COVID-19 lây lan. Tại nước Ý, hiện đã có 3,089 ca COVID-19, trong đó bao gồm 107 ca tử vong và 276 ca hồi phục. 

Embed from Getty Images

CNNdẫn thông báo của Thủ tướng và Bộ trưởng Giáo dục Ý cho biết tất cả trường học tại nước này sẽ đóng cửa từ thứ Năm (5/3) tới Chủ Nhật (15/3).

Bộ trưởng Lucia Azzolina viết trên Twitter rằng quyết định “cẩn trọng” này không đơn giản và chính phủ đã phải tham vấn ý kiến chuyên gia.

Một số trường học hôm thứ Tư (4/3) đã gửi thư cho các bậc phụ huynh và những người giám hộ, thông tin về việc trường học sẽ tạm đóng cửa từ thứ Năm (5/3) để phòng dịch COVID-19 và sẽ tổ chức dạy học trực tuyến từ ngày thứ Sáu (6/3).

Trước đó, theo CNN, các trường học tại Ý đã có quyền tùy chọn cho học sinh nghỉ học, nhưng đến bây giờ thì việc đóng cửa tất cả các trường học đã là bắt buộc theo quyết định của Thủ tướng Conte.

Bộ Giáo dục Ý đã cho ra mắt trang web thông tin về cách thức ứng phó với dịch virus corona tại trường học. Bộ cũng đã ra mắt cổng thông tin tập trung vào dạy học từ xa. Hôm thứ Ba (3/3), khoảng 2.000 giáo viên đã tham gia hội thảo về dạy học trực tuyến trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục.

Chính phủ của Thủ tướng Conte cũng đang tính toán các biện pháp hỗ trợ cho các bậc phụ huynh có con nhỏ phải nghỉ học.

Theo tờ La Repubblica, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Laura Castelli nói rằng Bộ này đang nghiên cứu ban hành quy chế cho phép một trong hai người bố hoặc mẹ có con nhỏ nghỉ học sẽ được nghỉ làm để trông con.

Một số chính trị gia đã lên tiếng đòi quyền lợi cho các bậc phụ huynh trong thời gian trường học tạm đóng cửa.

Phó Thủ tướng Matteo Salvini, lãnh đạo Đảng Liên đoàn cho rằng việc hỗ trợ tài chính cho các bậc phụ huynh có con nhỏ phải nghỉ học là khẩn cấp.

Bà Giorgia Meloni, lãnh đạo Đảng Fratelli d’Italia bày tỏ tán đồng quan điểm với ông Salvini. Nữ chính trị gia đảng bảo thủ này đề nghị chính phủ cho các phụ huynh học sinh được nghỉ phép hưởng 70% bảo hiểm hoặc nhận hỗ trợ 500 Euro/tháng. Bà Meloni lý giải rằng phụ huynh sẽ dùng số tiền trợ cấp này để chi trả phí trông trẻ em dưới 14 tuổi trong thời gian trường học đóng cửa.

Thư ký của Đảng Dân chủ Nicola Zingaretti cũng yêu cầu chính phủ Conte nên cân nhắc đến chính sách hỗ trợ phí trông trẻ hoặc gia hạn thời gian nghỉ phép cho phụ huynh học sinh.

Ngoài quyết định tạm đóng cửa tất cả trường học trên toàn quốc, chính phủ Ý cũng đã đang tiến hành cách ly nhiều thị trấn và thành phố ở khu vực miền bắc – nơi có nhiều ca COVID-19 nhất cả nước.

Các biện pháp cách ly bao gồm cấm mọi người vào hoặc ra khỏi các khu vực đang bị phong tỏa, đình chỉ các sự kiện công cộng và đóng cửa các điểm tham quan như viện bảo tàng, các danh thắng công cộng. Giới chức Ý ước tính khoảng 100.000 người dân đang phải chịu ảnh hưởng do lệnh phong tỏa.

Chính phủ cũng xác nhận các trận bóng đá của Giải Vô địch Quốc gia Ý sẽ phải thi đấu trong điều kiện không có khán giả.

Tờ La Repubblica dẫn thông tin từ quan chức cao cấp của cơ quan y tế Ý, ông Angelo Borrelli cho biết tính đến hết ngày 4/3, nước này có 3.089 ca COVID-19 (tăng 587), trong đó bao gồm cả 107 ca tử vong (tăng 28) và 276 ca phục hồi (tăng 116).

Như Ngọc

Xem thêm: