Sau hai thất bại liên tiếp trong các cuộc bầu cử đặc biệt của Hạ viện, hôm thứ Tư (21/6), các thành viên đảng Dân chủ đã thừa nhận rằng thông điệp trong chiến dịch chống Trump năm nay của họ đã thất bại trong việc kết nối với cử tri.

Trên chương trình “Happening now” của kênh Fox News hôm thứ Tư (21/6), Hạ nghị sĩ Dân chủ, ông Cheri Bustos đã nói rằng: “Cử tri muốn chúng tôi tập trung vào việc làm và nền kinh tế. Tôi hầu như không nhận được câu hỏi nào về Nga. Tôi không nhận được yêu cầu rằng tôi [nên] ủng hộ việc luận tội [tổng thống]. … Tất cả các vấn đề lùm xùm khác không phải là những gì mà người dân muốn chúng tôi tập trung vào”.

Đảng dân chủ đổ tiền như mưa, ông Jon Ossoff vẫn thua tại bang Georgia

Trong cuộc đua tới Hạ viện được quan sát chặt chẽ tại bang Georgia, mặc dù ứng viên Jon Ossoff đã nhận được hàng triệu USD tài trợ cho chiến dịch tranh cử với hy vọng có thể gián tiếp chỉ trích các chính sách hiện thời của Tổng thống Trump, nhưng rốt cuộc ứng viên Cộng hòa, bà Karen Handel mới là người được ghi danh vào Hạ viện.

Theo đó, chính đảng Cộng hòa đã lấy chiến thắng của bà Handel làm minh chứng rõ ràng cho thất bại của “sự cản trở” của phe Dân chủ.

Đảng Dân chủ đã bước vào các cuộc bầu cử đặc biệt năm 2017 với dự tính sẽ thắng thế nhờ làn sóng chống Trump. Những người Dân chủ hy vọng với việc ông Trump đang có tỉ lệ tín nhiệm thấp, đã thua phiếu phổ thông và đang gặp rắc rối với các cáo buộc thông đồng với Nga, cử tri sẽ chuyển dịch sang bầu cho các ứng viên Dân chủ như phản ánh từ các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, thực tế đảng Dân chủ lại thua tất cả bốn cuộc đua vào Hạ viện từ đầu năm cho đến nay và khiến cho phe đa số Cộng hòa trong Quốc hội càng được củng cố.

Cuộc đua tại bang Georgia vừa qua đã trở thành cuộc bầu Hạ viện đắt đỏ nhất và cũng đánh dấu thất bại lớn nhất của đảng Dân chủ.

Tổng chi phí mà các chiến dịch và các nhóm bên ngoài tài trợ cho cuộc bầu cử này vượt quá con số 50 triệu USD. Về các khoản tài trợ từ các cá nhân cho chiến dịch, ông Ossoff vượt trội hơn hẳn bà Handel với 24 triệu USD tiền tài trợ so với chỉ 4,5 triệu USD, nhưng tài trợ từ tổ chức  lại ủng hộ bà Handel nhiều hơn.

Vào hôm thứ Ba (20/6), phe Dân chủ cũng đã mất một ghế Hạ viện vào tay ông Mick Mulvaney – đương kim giám đốc ngân sách Nhà Trắng.

Hai thất bại khác của đảng Dân chủ trong các cuộc đua tới Hạ viên năm nay là ở bang Kansas và Montana, đáng chú ý là trước bầu cử thì các ghế Hạ viện của các bang này đều do phía Dân chủ nắm giữ. Những người Dân chủ đang nhắm tới cơ hội cuối cùng trong năm 2017 là cuộc đua tại bang Utah vào ngày 15/8 nhằm thay cho vị trí của ông Jason Chaffetz (xin rút khỏi Hạ viện).

Sau những thất bại liên tiếp vừa qua, ngoài ông Bustos, khá nhiều quan chức khác của phe Dân chủ đã cảm thấy thất vọng và đề xuất cần có sự thay đổi.

Khi kết quả cuối cùng trong cuộc bầu cử đặc biệt tại Georgia được công bố, Hạ nghị sĩ Dân chủ của bang Massachusetts, ông Seth Moulton đã đăng tweet rằng sự thất bại này phải được coi là “một lời cảnh báo phải thức tỉnh” cho đảng Dân chủ.

Ông Moulton tiếp tục: “Các hoạt động  bình thường đang không hoạt động. Đã đến lúc dừng nói về [cuộc bầu cử] năm 2016 và cần thảo luận về tương lai. Chúng ta cần một thông điệp thực sự mới, một kế hoạch việc làm nghiêm túc cho tất cả người Mỹ, và một cái lều [có sức chứa] lớn hơn chứ không phải nhỏ hơn. Hãy tập trung vào tương lai”.

Tại phiên họp hàng tuần của các Hạ nghị sĩ Dân chủ vào sáng thứ Năm (22/6) tại Tòa nhà Quốc hội (Capitol Hill), Chủ tịch đảng Dân chủ, ông Joe Crowley đã nói về sự thất vọng của ông  Moulton.

Nhà lập pháp của bang New York cũng nói rằng ông cảm thấy “thất vọng” và đảng Dân chủ sẽ tiến hành đánh giá kết quả của tất cả các chiến dịch chạy đua vào Hạ viện trong năm 2017 và sẽ tổ chức một “cuộc thảo luận lành mạnh” trong đó tất cả các thành viên sẽ “có cơ hội để bày tỏ các lo ngại của họ”.

Ông Crowley cho biết vấn đề đặt ra là liệu đảng Dân chủ đã và đang tập trung quá nhiều vào Trump và các vấn đề vĩ mô hay không. Ông chỉ ra rằng chiến lược 2018 của đảng nhắm tới việc kiểm soát Hạ viện qua việc giành lại 24 ghế từ đảng Cộng hòa, sẽ phải nhấn mạnh tới việc giải quyết hàng loạt các vấn đề của cả địa phương và quốc gia.

Chúng ta có thể đi bộ và nhai kẹo cao su cùng một lúc”, anh Crowley  đề xuất.

Trong khi đó, tờ New York Times trích dẫn phát biểu của Hạ nghị sĩ Dân chủ Tim Ryan nói rằng: “Thương hiệu của chúng tôi tệ hơn Trump”.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, người đã từng giữ ghế dân biểu bang Georgia, đã viết trên trang FoxNews.com rằng: “Đối với phe cánh tả [đảng Dân chủ], cuộc đua này đã được miêu tả như là một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Trump. Sau các dòng tweet và lời kêu gọi của ông Trump, đã có một phán quyết. Và Tổng thống Trump đã chiến thắng”.

Xuân Thành

Xem thêm: