Các ông trùm Twitter, Facebook và Netflix được cho là đã quyên góp hơn 7,5 triệu đô la cho các tổ chức phi lợi nhuận do người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter (BLM) Patrisse Khan-Cullors kiểm soát. Bà Khan-Cullors đã tích cực vận động nhằm giúp các gã khổng lồ công nghệ này kiểm soát Internet thông qua cái gọi là “trung lập mạng”, đổi lại họ sẽ kiểm duyệt những ai chỉ trích bà trên mạng xã hội.

Bà Patrisse Khan-Cullors, đồng sáng lập phong trào Mạng sống người da đen quan trọng (Black Lives Matter) (Ảnh chụp màn hình video)

Theo New York Post, người đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và bà Patricia Ann Quillin – vợ Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings đều hào phóng quyên góp cho Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) cũng như các tổ chức từ thiện do bà Khan-Cullors kiểm soát.

Ông Moskovitz và vợ là bà Cari Tuna đã đóng góp hơn 5,5 triệu cho các nhóm của bà Khan-Cullors thông qua tổ chức phi lợi nhuận Open Philanthropy và Good Ventures của họ từ năm 2017 đến năm 2020. Cho dù ông Moscovitz rời Facebook vào năm 2008, ông vẫn có 2% cổ phần trong công ty, với số tài sản chiếm gần 20 tỷ đô la giá trị tài sản ròng của mình, theo một báo cáo của Forbes.

Năm 2020, Jack Dorsey đã quyên góp 1,5 triệu đô la thông qua sáng kiến ​​từ thiện #startsmall của mình cho Black Lives Matter và M4BL, một liên minh của các nhóm hoạt động chống tư bản do bà Khan-Cullors thành lập.

New York Post còn tiết lộ, một số khoản quyên góp của Giám đốc điều hành Twitter được thực hiện liên quan đến Quỹ Clara Lionel, một tổ chức từ thiện do ca sĩ Rihanna thành lập.

Cùng năm đó, bà Quillin đã quyên góp 250.000 đô la cho Reform LA Jails, một Ủy ban PAC của tiểu bang California do bà Khan-Cullors chủ trì.

New York Post cho hay, một năm trước đó, Reform LA Jails đã chi hơn 1/4 ngân sách (lên đến 346.558 đô la) cho các công ty do bà Khan-Cullors cùng người phối ngẫu Janaya Khan, nhà văn Asha Bandele và rapper Damon Turner (cha của con trai bà Khan-Cullors) kiểm soát.

Khoản thanh toán lớn nhất, 173.558 đô la, thuộc về Bandele, đồng tác giả viết hồi ký năm 2018 với bà Khan-Cullors. Cuốn hồi ký có tên gọi “Khi họ gọi bạn là kẻ khủng bố (When They Call You a Terrorist)” cũng có lời tựa của người theo chủ nghĩa Marxist cực đoan Angela Davis.

Ủy ban PAC này cũng chi trả 63.500 đô la cho rapper Damon Turner thông qua Trap Heals LLC, một công ty giải trí và quần áo có trụ sở tại Los Angeles do ông này kiểm soát. Hầu hết số tiền đã được chuyển cho “các nhà tư vấn chiến dịch”, với 11.000 đô la sẽ được chuyển cho “chi phí công nghệ thông tin” (Internet, e-mail), theo New York Post,

Hồi năm 2019, Ủy ban PAC do bà Khan-Cullors chủ trì cũng đã trả cho Janaya và Patrisse Consulting – một công ty do chính bà Khan-Cullors và Janaya Khan kiểm soát khoản tiền 110.000 đô la với tư cách “cố vấn chiến dịch”. Ủy ban còn trả cho Dignity and Power Now, một công ty phi lợi nhuận do Khan-Cullors gây dựng khoản tiền 10.000 đô la cho chi phí “nghiên cứu thăm dò ý kiến ​​và khảo sát”.

Bài báo cho biết thêm, mặc dù Ủy ban PAC không được phép sử dụng ngân sách vào các chi phí cá nhân, nhưng không có quy định nào cấm các thành viên của một Ủy ban PAC ở California chi trả cho bản thân hoặc thành viên gia đình liên quan đến các dịch vụ tư vấn.

Đáng chú ý, ngoài các khoản quyên góp, các gã khổng lồ công nghệ cũng đã kiểm duyệt nhiều tin tức về bà Khan-Cullors và phong trào Black Lives Matter.

Đầu tháng này, Twitter được cho là đã kiểm duyệt những lời chỉ trích của nhà báo Jason Whitlock về việc bà Khan-Cullors mua một ngôi nhà trị giá 1,4 triệu đô la ở Los Angeles.

Người phát ngôn của Twitter nói với New York Post rằng, tweet của ông Whitlock “vi phạm Quy tắc của Twitter về thông tin cá nhân, và chủ sở hữu tài khoản được yêu cầu xóa tweet vi phạm”.

Trong khi đó, Facebook cũng chặn người dùng của mình dẫn link đến bài báo trên New York Post về việc gần đây bà Khan-Cullors mua khối tài sản bất động sản trị giá 3,2 triệu đô la. Mặc dù bài báo này hoàn toàn dựa trên hồ sơ công khai, nhưng Facebook cho biết nó đã vi phạm “chính sách về quyền riêng tư và thông tin cá nhân” của mạng xã hội này.

Minh Ngọc (Theo New York Post)

Xem thêm: