Ngày 6/4, Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA) cảnh báo rằng nhiều người vô tình tử vong do uống hoặc sử dụng quá liều các loại thuốc giả từ các hợp chất fentanyl chết người. Nhiều thanh thiếu niên đã trở thành nạn nhân.

Ảnh minh họa fentanyl (Nguồn: tab62/ShutterStock)

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp, ngày nay nó được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc tiêu khiển. Theo DEA, chỉ cần 2mg fentanyl có thể gây tử vong. Hàm lượng fentanyl trong mỗi viên thuốc giả bán trên thị trường dao động từ 0,02 mg đến 5,1 mg.

Bà Anne Milgram, giám đốc DEA, cho biết những kẻ buôn bán ma túy đang trộn fentanyl vào các loại thuốc giảm đau theo toa giả như OxyContin, Percocet và Vicodin, được sử dụng để điều trị các cơn đau từ vừa đến nặng, thành phần fentanyl này nhằm ngầm gây nghiện và thu hút khách hàng quay lại mua.

Với sự gia tăng của thuốc giả, nhiều nạn nhân không biết rằng họ đang dùng fentanyl, và nhiều người đã chết vì dùng quá liều. Charlie Ternan, sinh viên đại học ở California, đã không may mất mạng sau khi uống nhầm thuốc giả.

Sinh viên đại học mua thuốc giả trên mạng xã hội

Vào ngày 14/5/2020, Charlie, 22 tuổi, được tìm thấy đã chết trong phòng ký túc xá của mình tại Đại học Santa Clara sau khi bị ngộ độc fentanyl từ một loại thuốc giả. Cha mẹ của Charlie là Ed Ternan và Mary Ternan, cho biết cái chết của con trai họ là nỗi đau mà gia đình không thể vượt qua cho đến ngày nay.

Vào ngày 14/5/2020, Charlie (giữa), một sinh viên đại học 22 tuổi, đã chết thảm thương sau khi uống nhầm phải thuốc giả. Cha mẹ của Charlie cho biết, cái chết của con trai họ vẫn là nỗi đau mà gia đình không thể vượt qua. (Ảnh: NTDTV)

“Tôi không thể tin được những gì đã xảy ra, nó (Charlie) đã đi rồi. Họ nói rằng nó chết vì ma túy. Đây là tin tức tồi tệ nhất mà một bậc cha mẹ có thể nhận được”, người mẹ Mary Ternan nói.

Hai vợ chồng họ nói với phóng viên rằng Charlie không sử dụng ma túy. Trước khi vụ việc xảy ra, để giảm cơn đau ở lưng do phẫu thuật, Charlie đã mua một loại thuốc giảm đau có tên “Percocet” từ một người lạ trên mạng xã hội SnapChat, nhưng không ngờ đó là thuốc giả trộn với fentanyl.

Người bố Ed Ternan nói: “Chúng tôi không quy cái chết của Charlie là do sử dụng ma túy quá liều, đó không phải là dùng quá liều mà là ngộ độc.”

Ông nói: “Những kẻ buôn bán ma túy đang bán hàng giả rất giống thật, vì vậy uống một viên thuốc, mặc dù bề ngoài là liều lượng khuyến cáo, nhưng lại lấy đi mạng sống của nhiều người vì nó hoàn toàn là giả. Nó được làm từ fentanyl rất mạnh, là opioid tổng hợp.”

Vào ngày 28/1 năm nay, 9 người đã chết sau khi uống cocaine tẩm fentanyl ở Washington, D.C. Sau sự việc, Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát Metropolitan (MPD) ở Washington, D.C, ông Robert Contee, cho biết “Liều lượng fentanyl đủ để lấy đi mạng sống của một người hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.”

Gia đình nạn nhân kêu gọi cẩn trọng khi mua thuốc

Với việc những kẻ buôn bán ma túy ngày càng sử dụng mạng xã hội để bán thuốc giả cho thanh thiếu niên, gia đình Teran đã bắt tay vào con đường chống lại ma túy sau cái chết của con trai họ. Họ bắt đầu nói về sự nguy hiểm của thuốc fentanyl giả trên mạng xã hội, trường học và các phụ huynh khác, đồng thời kêu gọi các bậc cha mẹ và thanh thiếu niên nâng cao cảnh giác và cẩn thận khi mua thuốc.

Ông Tenan cho biết, ông mong rằng các thanh thiếu niên có thể có tinh thần cảnh giác “không được tự ý cho thuốc vào miệng”, và khi thấy ai đó xung quanh uống thuốc, hãy nhắc nhở họ kiểm tra nguồn gốc thuốc có phù hợp quy định hay không.

Ông nói: “Chúng tôi chủ trương ‘không nên tùy ý dùng bất kỳ loại thuốc nào’. Nếu con nhỏ bắt đầu coi việc mua thuốc là điều cấm kỵ, nghĩ rằng thuốc kê đơn là ‘không hay ho gì’, thì điều đó sẽ giúp giảm thiểu được rất nhiều cái chết và đau buồn.”

Fentanyl giết nhiều người Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ báo cáo rằng từ năm 2020 đến năm 2021, số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ước tính vượt quá 100.000. Fentanyl gây ra tỷ lệ tử vong cực cao, là một trong những thủ phạm hàng đầu.

DEA đã chỉ ra rằng phần lớn thuốc theo toa giả ở Mỹ được sản xuất ở Mexico, trong khi nguyên liệu hóa học được sử dụng để sản xuất fentanyl đến từ Trung Quốc.

Bà Anne Milgram nói: “Fentanyl đang giết người Mỹ với tốc độ chưa từng có.”

Ngày 15/12, Tổng thống Mỹ Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, qua đó tăng cường nỗ lực chống lại các tổ chức tội phạm và các mạng lưới buôn bán ma túy xuyên quốc gia, đồng thời ra biện pháp trừng phạt đối với 1 công dân Trung Quốc và 4 công ty Trung Quốc.

Một phân tích dữ liệu từ tổ chức Families Against Fentanyl cho thấy, từ năm 2020 – 2021, có gần 79.000 người trong độ tuổi từ 18 – 45 đã chết vì sử dụng quá liều fentanyl. Theo CDC Mỹ, từ ngày 1/1/2020 – 15/12/2021, có hơn 53.000 người ở cùng độ tuổi đó (18 – 45) đã chết vì COVID-19.

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp có thể gây tử vong ngay cả khi dùng liều lượng nhỏ. Các loại thuốc khác, bao gồm heroin, methamphetamine và cần sa, đều có thể chứa thành phần nguy hiểm này. Theo Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA), Mexico và Trung Quốc là những nguồn chính của fentanyl chuyển vào Mỹ.

Trí Đạt (t/h)