Công ty sản xuất thuốc Gilead Sciences tại Mỹ hôm 26/2 đã công bố khởi động 2 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 để đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) đối với người bệnh thành niên.

Công ty khoa học dược phẩm Science của Mỹ (Nguồn: Shutterstock).

Trong một tuyên bố, công ty Gilead Sciences cho biết, bắt đầu từ tháng Ba, họ sẽ sử dụng phương thức nghiên cứu ngẫu nhiên, đa trung tâm để tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Gilead Sciences có kế hoạch tuyển khoảng 1.000 bệnh nhân ở nhiều quốc gia tại châu Á và khu vực khác để tham gia vào thử nghiệm.

Tuyên bố nói, Gilead Sciences tiến hành thử nghiệm lâm sàng bước đầu ở 2 nơi, một là Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật ở tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc, một nơi khác được Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm dẫn đầu tiến hành tại Mỹ. Dự tính tháng Tư sẽ có được kết quả bước đầu.

Nghiên cứu đầu tiên của công ty này sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 400 trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng, nghiên cứu thứ hai sẽ lựa chọn 600 người bệnh ở mức độ trung bình để tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Người bệnh tham gia vào 2 nghiên cứu này sẽ ngừng dùng thuốc sau khi các triệu chứng thuyên giảm, nhân viên y dược sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt và độ bão hòa ôxy trong máu để làm tham khảo về hiệu quả của thuốc.

Ông Merdad Parsey, Giám đốc Y tế của Gilead Sciences

Ông Merdad Parsey, Giám đốc Y tế của Gilead Sciences cho biết, hy vọng thử nghiệm lâm sàng có thể tăng nhanh tốc độ quyết định thuốc Remdesivir là thuốc có hiệu quả trong trị liệu COVID-19, để trong thời gian ngắn có thể thu thập dữ liệu toàn cầu về thuốc.

Đầu tháng Hai, Mỹ tuyên bố đã nắm được loại thuốc có hiệu quả trong điều trị COVID-19, loại thuốc này vốn được dùng cho điều trị bệnh virus Ebola. Trung tâm Y tế Khu vực Providence (Providence Regional Medical Center) thuộc Bang Washington (Mỹ) trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Mỹ đã sử dụng một loại thuốc có tính thử nghiệm, có được hiệu quả trị liệu tốt.

Một quan chức WHO từng cho biết, thuốc Remdesivir của Công ty Gilead Sciences có hiệu quả điều trị COVID-19.

Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) hôm 13/2 công bố báo cáo nói rằng, Remdesivir có hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) trên khỉ, đồng thời có thể giảm triệu chứng rõ rệt. Kết quả nghiên cứu này đã hỗ trợ cho việc dùng Remdesivir thử nghiệm điều trị COVID-19.

Ngoài ra, các viện nghiên cứu của Đài Loan cũng bắt tay vào việc thí nghiệm tổng hợp thuốc Remdesivir chống virus, sau khi đội ngũ nghiên cứu của nhà nghiên cứu Trần Vinh Kiệt thuộc Trung tâm nghiên cứu Hóa học – Viện Nghiên cứu Trung ương Đài Loan tiếp tục tổng hợp thành công Remdesivir ở cấp độ mili gram, cũng đã tổng hợp thành công ở cấp độ gram, độ thuần khiết đạt 99%.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, thuốc Remdesivir được cho là có thể có hiệu quả trị liệu COVID-19, tại Đài Loan trước sau đã được Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia và Viện Nghiên cứu Trung ương tổng hợp trong phòng thí nghiệm; tiếp sau Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia tuyên bố tổng hợp thành công Remdesivir ở cấp độ gram, đội ngũ nghiên cứu do ông Trần Vinh Kiệt dẫn đầu cũng hoàn thành tổng hợp loại thuốc này ở cấp độ gram.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply