Đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đổ vào Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khiến các công ty chuyển hướng sản xuất ra vùng phụ cận Trung Quốc, theo Bloomberg.

Bloomberg đưa tin, ngành sản xuất của Việt Nam tăng 18% trong 9 tháng đầu tiên năm 2018, chủ yếu do tăng đầu tư từ nước ngoài. Đáng chú ý trong các khoản đầu tư nước ngoài có dự án xây nhà máy sản xuất polypropylene trị giá 1,2 tỷ USD từ Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc.

Từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài ròng (FDI) của Thái Lan tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt con số 7,6 tỷ USD. Trong số đó, dòng tiền vào ngành sản xuất tăng gần 5 lần, theo số liệu ngân hàng trung ương Thái. Tại Philippines, FDI ròng đầu tư vào sản xuất cũng tăng từ 144 triệu USD năm ngoái lên tới 861 triệu USD năm nay.

“Thương chiến Mỹ – Trung có thể khiến nhiều hãng thấy sự hấp dẫn của việc thiết lập nhà xưởng ở Đông Nam Á để tránh thuế”, hai nhà kinh tế Chua Hak Bin và Lee Ju Ye của Maybank (Malaysia) nhận xét.

“Các lĩnh vực như sản phẩm tiêu dùng, phần cứng công nghiệp, phần cứng công nghệ và viễn thông, tự động hóa, và hóa chất đã cho thấy sự quan tâm tới khu vực Đông Nam Á”.

Đông Nam Á đang được chứng kiến một số lợi ích từ cuộc chiến thương mại do nó tự nhiên trở thành giải pháp thay thế để các hãng chuyển bộ phận sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế nhập khẩu tại thị trường Mỹ. Theo thống kê của amchamchina.org khoảng 1/3 của hơn 430 công ty Mỹ tại Trung Quốc đang cân nhắc việc chuyển nhà xưởng sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến còn kéo dài.

“Căng thẳng thương mại leo thang sẽ chỉ thúc đẩy mạnh hơn xu hướng chuyển ra ngoài [Trung Quốc]”, Trinh Nguyen, kinh tế gia tại Natixis Asia, Hong Kong nhận định.

“Đông Nam Á vừa là một thị trường phát triển tốt, vừa là một nơi để chuyển tới nhờ vào giá sản xuất rẻ và tự do thương mại, cũng như là một nguồn để làm giảm thiểu các rủi ro chính trị”.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, ĐNA vẫn không miễn dịch hoàn toàn khỏi hậu quả của cuộc thương chiến Mỹ – Trung. Một báo cáo hôm 21/10 cho biết cuộc chiến thương mại này là một nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm xuất khẩu đột ngột của Thái Lan trong tháng 9.

Đức Trí

Xem thêm: