Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai miền Triều Tiên đã đồng ý sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng vào tháng Chín tới. Đây là bước tiến mới nhất trong mối quan hệ liên Triều sau khi phái đoàn hai bên có các cuộc đối thoại thành công tại làng biên giới Bàn Môn Điếm vào sáng thứ Hai (13/8).

dam-phan-lien-Trieu
Vòng đàm phán cấp bộ trưởng liên Triều mới nhất đã diễn ra thành công tại làng biên giới Bàn Môn Điếm sáng thứ Hai (13/8). (Ảnh qua Washington Post)

Theo Reuters, trong năm nay lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau hai lần vào tháng Tư và tháng Năm tại làng Bàn Môn Điếm, Khu Phi Quân sự (DMZ) và cho tới các cuộc hội đàm gần nhất giữa các quan chức cấp bộ trưởng hai miền, họ đã đồng ý cuộc họp thượng đỉnh Kim-Moon lần thứ ba sẽ được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.

Quan chức hai miền Triều Tiên đã tổ chức vòng đàm phán mới nhất tại Bàn Môn Điếm vào sáng thứ Hai (13/8) để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh lần ba. Dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc là Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon và lãnh đạo đoàn Bắc Hàn là ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái Thống nhất.

Reuters cho biết ông Ri đã nói rằng cả hai bên đã đồng ý về các chi tiết cụ thể cho thượng đỉnh Kim-Moon lần ba, bao gồm cả ngày giờ tổ chức, tuy nhiên đại diện Bắc Hàn không tiết lộ thời gian chính xác này.

Bên cạnh đó, ông Ri cũng nói thêm rằng điều quan trọng bây giờ là phải xóa bỏ “những cản trở” có thể ngăn cản mối quan hệ liên Triều tiến về phía trước như kế hoạch.

Nếu những vấn đề đã được dấy lên tại các cuộc đàm phán không được giải quyết, những vấn đề không mong muốn có thể nổi lên và những điều đã được lên kế hoạch có thể đối mặt với khó khăn”, ông Ri nói tại cuối cuộc họp sáng thứ Hai nhưng không nêu rõ những trở ngại mà hai miền đang gặp phải là gì.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cũng từ chối nói cụ thể về các vấn đề mà ông Ri cảnh báo, nhưng trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc cho biết hai bên có nói chuyện về các vấn đề nhân quyền và các cách thức để cải thiện quan hệ liên Triều.

Ông Cho nói thêm rằng cuộc họp thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng sắp tới sẽ giúp cải thiện mối quan hệ hai miền bằng việc cho phép lãnh đạo hai bên thảo luận về phi hạt nhân hóa miền Bắc và cách thức thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Nếu cuộc họp thượng đỉnh Kim-Moon lần ba được tổ chức vào tháng Chín đúng theo kế hoạch, ông Moon Jae-in sẽ trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hùng Cường

Xem thêm: