Cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un lần đầu đã chính thức diễn ra tại một trường Đại học, thành phố cảng Vladivostok hôm thứ Năm (25/4). Cuộc họp gần như chỉ là nơi hai nhà lãnh đạo thể hiện tình hữu nghị, không đem đến một kết quả thực chất nào cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Theo ghi nhận của Reuters, ông Putin và ông Kim đã lần đầu gặp nhau, bắt tay, mỉm cười bên ngoài địa điểm diễn ra hội nghị cấp cao, tại một trường Đại học. Sau đó, hai nhà lãnh đạo Nga và Bắc Hàn đứng cạnh nhanh trên thang máy, nói chuyện thông qua thông dịch viên khi họ đi lên tầng trên để bắt đầu cuộc họp.

Thượng đỉnh Putin-Kim lần này diễn ra trong khuôn viên Đại học Liên bang Cực Đông – một khu phức hợp mà năm 2012 Nga đã từng sử dụng để tổ chức hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Các lớp học vẫn diễn ra bình thường và sinh viên có thể đi lại chỉ vài mét cách tòa nhà nơi ông Kim và ông Putin gặp mặt. Lực lượng an ninh bảo vệ tổng thống Nga được bố trí rải rác xung quanh khuôn viên trường học.

Trong phát biểu ngắn gọn mở màn với sự chứng kiến của truyền thông, Tổng thống Putin đã nói ông hy vọng chuyến thăm của ông Kim tới Nga sẽ “giúp chúng ta hiểu tốt hơn điều mà chúng ta có thể tiến tới một giải pháp trên bán đảo Triều Tiên, điều mà chúng ta có thể làm cùng nhau, điều mà Nga có thể làm để hỗ trợ những tiến triển tích cực đang diễn ra hiện nay.”

“Không với bất kỳ hoài nghi nào, chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của các bạn trong việc phát triển đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, và bình thường hóa quan hệ Bắc Hàn – Mỹ,” ông Putin nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã nói với Tổng thống Putin rằng cuộc gặp này sẽ giúp tăng cường và phát triển mối quan hệ giữa Nga và Bắc Hàn mà vốn hai nước đã có lịch sử hữu nghị lâu đời.

“Khi sự chú ý của thế giới tập trung vào bán đảo Triều Tiên, đây sẽ là cuộc đối thoại rất có ý nghĩa cho chúng ta cùng nhau đánh giá các chính sách của bán đảo Triều Tiên và chia sẻ, hợp tác và nghiên cứu các quan điểm của chúng ta,” ông Kim nói.

Reuters nhận định cuộc họp thượng đỉnh Nga – Bắc Hàn tại Vladivostok mang tới cho Bình Nhưỡng cơ hội để tìm kiếm sự ủng hộ từ một cường quốc khác – nước Nga và cơ hội có thể dỡ bỏ các chế tài kinh tế đang bóp nghẹt nền kinh tế của họ.

Reuters cũng cho rằng thượng đỉnh Putin-Kim được tổ chức là nhằm chỉ ra rằng Mỹ không phải là cường quốc duy nhất có thể đặt ra nghị trình về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Đối với nước Nga, theo Reuters, cuộc họp thượng đỉnh Putin-Kim là cơ hội để Moscow cho thấy họ vẫn là một nhà ngoại giao toàn cầu, bất chấp việc Mỹ và các nước phương Tây khác muốn cô lập Nga.

Mặc dù thể hiện thiện chí với ông Kim Jong-un, ông Putin và nước Nga, theo đánh giá của các nhà phân tích chính trị quốc tế, vẫn duy trì chế tài cho tới khi Bắc Hàn giải giáp vũ khí hạt nhân. Hội nghị thượng đỉnh lần này có lẽ không thể đưa ra được bất kỳ sự hỗ trợ hữu hình nào cho Bình Nhưỡng, ngoài việc thể hiện tình hữu nghị giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao.

Tổng thống Putin đã từng họp thượng đỉnh với lãnh đạo tối cao Kim Jong-il của Bắc Hàn vào năm 2002. Ông Kim Jong-il cũng đã gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào năm 2011.

Xuân Thành