Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh mà cả hai bên đều đánh giá rất thành công. Ông Trump cho biết phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu “rất nhanh”. Hai nhà lãnh đạo cũng đã ký kết một văn bản ‘toàn diện’, nhưng chưa tiết lộ với báo giới nội dung của tài liệu bí mật này.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn ký một văn bản ‘toàn diện’ chưa tiết lộ. (Ảnh qua Chicago Tribune)

Fox News cho biết sau nhiều cuộc gặp trong buổi sáng thứ Ba (12/6) tại khách sạn Capella, đảo Sentosa, Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn đã ký một tài liệu ‘toàn diện’.

Ông Trump không nói rõ tài liệu này là một hiệp định hay thỏa thuận. Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngay tại khách sạn Capella trong vài giờ tới.

Quý vị sẽ nhìn thấy mọi thứ trong một lát nữa. Tôi nghĩ cả hai bên sẽ đều ấn tượng với kết quả này”, Fox news dẫn lời ông Trump.

BBC thông tin rằng ông Trump vẫn đang ở lại Sentosa và khả năng sẽ tổ chức họp báo tại khách sạn Capella để công bố về văn bản bí mật mà hai nhà lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn vừa tổ chức lễ ký kết.

Theo Fox News, trong buổi lễ ký kết, ông Kim Jong-un, ngồi cạnh ông Trump, nói tiếng Hàn qua thông dịch viên: “Chúng tôi đã có cuộc gặp lịch sử, đã quyết định gác lại quá khứ và chúng tôi sắp ký một văn kiện lịch sử”.

Thế giới sẽ nhìn thấy một sự thay đổi lớn. Tôi muốn nhấn mạnh lòng biết ơn của tôi đối với Tổng thống Trump”, ông Kim nhấn mạnh.

Cũng trong lễ ký kết, khi ông Trump được phóng viên hỏi liệu ông sẽ mời ông Kim tới Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đáp: “Tuyệt đối tôi muốn”. Ông Trump cũng cho biết ông sẵn sàng gặp ông Kim “nhiều lần” trong tiến trình này.

Xuân Thành